องค์การบริหารการบินอวกาศแห่งชาติของจีนหรือ CNSA ( The China National Space Administration) เดินหน้าโครงการสถานีอวกาศแห่งใหม่ตามแผนระยะยาว ตั้งแต่เมษายนนี้เป็นต้นไป

จะมีการทดสอบยานอวกาศชนิดโดยสารได้รุ่นใหม่ แต่จะเป็นเที่ยวบินเปล่าเที่ยวบินแรก โดยออกเดินทางไปกับจรวดขับดัน  Long March 5B  ซึ่งเป็นจรวดขับดันขนาดใหญ่ที่สุดของจีนเวลานี้รุ่นหลังจาก Long March 5 เดิม

การบินทดสอบรอบแรกจะเกิดขึ้นช่วงกลางเดือนเมษายนนี้ถึงปลายเดือนเป็นอย่างช้า แต่ยังไม่ใช่เที่ยวบินที่จะนำต้นแบบของแคปซูลหลักของสถานีอวกาศขึ้นไปสู่วงโคจร

หากการทดสอบในเดือนเมษายนเป็นไปด้วยดี CNSA ก็จะเดินหน้าส่งชิ้นส่วนต่างๆของสถานีอวกาศขึ้นสู่วงโคจร เพื่อให้ทันกำหนดการที่จะสร้างสถานีอวกาศให้เสร็จภายในปี 2565

เบื้องต้น สถานีอวกาศจะมีรูปร่างคล้ายอักษร T โดยมีแกนกลางเป็นโมดูลหลักที่เรียกว่า “เทียนเหอ” (天和) มีความยาว 16.6 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 4.2 เมตร น้ำหนักเริ่มต้นที่ 22.5 ตัน มีปริมาตรมใช้สอยภายใน  50 ลูกบาศก์เมตร  และจะต่อโมดูลห้องทดลองรวมทั้งโมดูลที่จำเป็นอื่นไปด้านข้าง

เมื่อรวมโมดูลต่างๆเข้าด้วยกัน สถานีอวกาศของจีนที่เริ่มใช้งานจริงจะมี ปริมาตรมใช้สอยภายในจากทุกโมดูลรวมกัน 160 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งเป็นทั้งห้องอยู่อาศัย พักผ่อน และทำกิจกรรมต่างๆของลูกเรือ

สถานีอวกาศรุ่นทดลองของจีนก่อนหน้านี้คือ เทียนกง-1 และ เทียนกง-2 นั้นไม่มีระบบหมุนเวียนน้ำสะอาด แต่สำหรับสถานีอวกาศแห่งใหม่นี้จะติดตั้งระบบเก็บความชื้นและน้ำเสียรวมทั้งปัสสาวะของลูกเรือมาเข้ากระบวนการเปลี่ยนเป็นน้ำสะอาดในตัว เพื่อลดเที่ยวบินในการนำน้ำสะอาดจากผิวโลกขึ้นไปเติม นอกจากนี้ยังมีระบบผลิตอ๊อกซิเจนสำหรับหายใจและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆคล้ายกับบนสถานีอวกาศนานาชาติ ISS เพื่อให้ลูกเรือในอนาคตซึ่งจะเป็นเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆนำอุปกรณ์ทดลองทางวิทยาศาสตร์ขึ้นไปปฏิบัติการในระยะยาว

ที่มา http://www.xinhuanet.com/english/2020-02/20/c_138801887.htm

เรียบเรียงโดย @MrVop