หน่วยงานอวกาศของจีนกำลังจะสร้างสถานีอวกาศแห่งใหม่ในปี 2564 ที่จะถึงนี้ เมื่อดำเนินการเสร็จแล้วสถานีอวกาศขนาด 66 ตันจะกลายเป็นที่อยู่อาศัยและห้องทดลองลอยฟ้าของลูกเรือ 3 นาย ที่สามารถปฏิบัติงานได้ยาวนานครั้งละ 6 เดือน โดยสถานีอวกาศนี้จะมีอายุใช้งานไม่ต่ำกว่า 10 ปี

การก่อสร้างจะเป็นการทยอยส่งโมดูลต่างๆขึ้นไปประกอบกันบนวงโคจร โดยโมดูลแรกหากไม่มีอะไรผิดพลาดน่าจะเดินทางออกจากโลกในไตรมาสแรกของปี 2565 ด้วย มีจรวด Long March 5B จากนั้นก็จะมีการส่องอีก 2 โมดูลตามขึ้นไปอย่างต่อเนื่อง โดยโมดูลหลักจะเป็นส่วนที่อยู่อาศัยของนักบินอวกาศ โมดูลที่เหลือจะใช้เป็นห้องทดลองไร้แรงโน้มถ่วงที่เปิดรับงานทางวิทยาศาสตร์จากทั่วโลก ซึ่งหากเป็นไปตามแผนสถานีอวกาศจะสามารถเปิดใช้งานได้จริงภายใน 3 ปีจากนี้นั่นคือปี 2566

ยังไม่เพียงเท่านี้ จีนยังวางแผนที่จะเปิดตัวกล้องโทรทรรศน์อวกาศในชื่อ “ Xuntian” ซึ่งจะติดตั้งกระจกสะท้อนแสงขนาดเดียวกับกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล แต่อัพเกรดมาให้สามารถถ่ายภาพด้วยมุมมองที่กว้างกว่า โดยกล้องโทรทรรศน์ตัวใหม่นี้จะใช้วงโคจรเดียวกับสถานีอวกาศที่ความสูง 340-450 กิโลเมตรจากผิวโลกโดยมีความเอียงของวงโคจร 43 องศา) ทำให้กล้องโทรทรรศน์สามารถเชื่อมต่อกับสถานีเพื่อซ่อมแซมและอัปเกรดได้โดยง่าย

ค่ายตะวันตกคงต้องจับตามองความทะเยอทะยานที่จะเป็นผู้นำด้านอวกาศของจีนต่อไปจากนี้

ที่มา https://www.universetoday.com/146298/china-will-begin-constructing-its-space-station-in-2021/

เรียบเรียงโดย @MrVop