กล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในมณฑลกุ้ยโจวของจีนที่มีชื่อว่า “FAST” กำลังจะเสร็จสิ้นการทดสอบการ calibrate ค่าความละเอียดต่างๆให้ถูกต้องในการรับสัญญาณจากอวกาศ ที่ได้เริ่มต้นมาตั้งแต่เดือนกันยายน ปี 2016

ชื่อ “FAST” มีที่มาจากขนาดอันมหึมาของมัน ชื่อนี้ย่อมาจากประโยคที่ว่า Five Hundred Metre Aperture Spherical Telescope ซึ่งบอกให้รู้ชัดเจนว่ามันมีขนาด Five Hundred Metres หรือ 500 เมตร

ว่ากันตรงๆ “FAST” นั้นทำหน้าที่คล้าย “หู” มากกว่า “ตา” จานอากาศขนาดยักษ์จะ “ฟัง” สัญญาณวิทยุจากห้วงลึกในอวกาศ ที่สามารถทะลุชั้นบรรยากาศและม่านเมฆของโลกเราลงมาถึงพื้นได้โดยไม่ถูกขัดขวาง และมันจะแสดงผลออกมาเป็นกราฟหรืออาจให้มันลองแสดงผลเป็นคลื่นเสียงให้เราฟังกันตรงๆก็ยังได้

ผลงานในช่วงทดสอบของ “FAST” ส่วนใหญ่คือการค้นพบ พัลซาร์ (pulsars ) เป็นจำนวนมาก พัลซาร์คือดาวนิวตรอนที่หมุนรอบตัวเองอย่างรวดเร็ว โดยพัลซาร์แรกที่ค้นพบเริ่มต้นในเดือนตุลาคม ปี 2017 และล่าสุดสื่อของจีน China Central Television (CCTV) รายงานว่าจนถึงตอนนี้ FAST ได้ตรวจจับพัลซาร์แล้วไม่ต่ำกว่า 99 ดวง ในจำนวนนี้มีมากกว่า 30 ดวงที่หมุนรอบตัวเองในความเร็วระดับมิลลิวินาที

นอกจากนี้ ภารกิจสำคัญของ “FAST” คือการค้นหาอารยธรรมต่างดาว

ชูหมิง Zhu Ming ผู้อำนวยการฝ่ายการสังเกตและข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่ศูนย์ปฏิบัติการและพัฒนาของ “FAST” อธิบายว่า การเฝ้าฟังเสียงที่อาจเกิดมาจากอารยธรรมในดาวดวงอื่นอันห่างไกลต้องใช้เวลายาวนานมาก เนื่องจาก 99% ของเสียงที่ดักจับได้เป็นเสียงจำพวกสัญญาณรบกวนที่ไม่มีรูปแบบ

หลี่เค่อเจีย นักวิจัยจากสถาบัน Kavli สำหรับะฟิสิกส์ดาราศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยปักกิ่งอธิบายเพิ่มเติมถึงประสิทธภาพของ “FAST” ว่ามันมีความไวสูงมาก ทำให้มีความหวังจะใช้ กล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่ที่สุดในโลกนี้ในการค้นหาคลื่นความโน้มถ่วงด้วย นอกเหนือจะใช้ค้นหาพัลซาร์และอารยธรรมต่างดาว

เราคาดหวังว่าในอีกสามปีข้างหน้าเราจะสามารถปรับปรุงประสิทธภาพง “FAST” ให้เพิ่มขึ้นได้อีกอาจจะถึง 50% เจียงเพ้งหัวหน้าวิศวกรของโครงการ FAST กล่าวกับสื่อ CCTV

ที่มา https://www.space.com/china-fast-radio-telescope-finishing-alien-search-tests.html

เรียบเรียงโดย @MrVop