ยานสำรวจแบบโรเวอร์ “ยู่ถู่” หรือ “กระต่ายหยก” ของจีนที่ใช้ล้อวิ่งสำรวจอยู่ฝั่งด้านไกลของดวงจันทร์ พบเข้ากับวัตถุสีสันแปลกตา จนต้องเลื่อนแผนสำรวจบริเวณอื่นไปก่อนแล้วให้ความสนใจวัตถุนี้แทน

1 วันบนดวงจันทร์ นานเท่ากับ 27.3 วันบนโลกหรือกว่า 643 ชั่วโมง และยานแลนเดอร์ “ฉางเอ๋อ (嫦娥)-4” ของจีน รวมทั้งยานสำรวจแบบโรเวอร์ “ยู่ถู่ (玉兔)” ถูกออกแบบมาให้ทำงานในช่วงเช้าและเย็นบนดวงจันทร์ โดยจะงีบหลับในยามเที่ยงเพื่อหลีกเลี่ยงความร้อนจากแสงอาทิตย์ที่สูงเกิน 100 องศา และหลับยาวในช่วงกลางคืนอันหนาวเย็นและมืดมิดเนื่องจากแผงโซลาร์เซลสร้างพลังงานไม่ได้

ดังนั้นยานฉางเอ๋อ-4 และยู่ถู่ จะ “ตื่น” ขึ้นในวันแรม 8-9 ค่ำของทุกเดือน ซึ่งเป็นช่วงเช้าของด้านไกลบนดวงจันทร์ งีบหลับแรม 15 ค่ำ จากนั้นจะตื่นมาทำงานช่วงบ่ายจนถึงช่วงเย็นนั่นคือช่วงวันขึ้น 8-9 ค่ำ จากนั้นก็หลับยาวจนเช้าวันใหม่

ภาพแสดงวัตถุสีสันประหลาดที่ด้านไกลของดวงจันทร์ (ในภาพขาวดำ) ที่ยานยู่ถู่พบขณะสำรวจ

ในช่วงเช้าของวันที่ 8 บนดวงจันทร์นับจากลงจอดเมื่อต้นปี ซึ่งก็คือวันที่ 25 ก.ค.62 ที่ผ่านมา ระหว่างที่ยานยู่ถู่กำลังวิ่งสำรวจไปทางทิศตะวันตก กล้องถ่ายภาพ  Near-Infrared Spectrometer (VNIS) ของโรเวอร์กระต่ายหยก ได้ส่องพบวัตถุสีสันแปลกตา ลักษณะดูคล้ายวุ้น หรือไม่ก็เป็นแก้วบางอย่าง ซึ่งไม่ทราบแน่ชัดว่าคืออะไร

ทีมงานที่หอบังคับการบนโลกของจีนได้สั่งเลื่อนการสำรวจที่เหลือไปทันที แล้วให้ยานยู่ถู่ใช้เครื่องมือสำรวจองค์ประกอบของวัตถุแปลกตานั้น โดยเบื้องต้น นักวิทยาศาสตร์ของจีนคาดว่าน่าจะเป็นซากของอุกกาบาตที่หลอมละลายจนคล้ายแก้ว แต่ก็ขัดความเป็นจริงเนื่องจากดวงจันทร์ไม่มีอากาศ อุกกาบาตย่อมไม่ถูกความร้อนหลอมละลาย วัตถุนี้อาจเป็นอะไรอย่างอื่นที่ยังไม่ทราบแน่ชัด

อย่างไรก็ตาม การพบวัตถุสีสันแปลกตานี้ไม่ใช่ครั้งแรก ในสมัยโครงการอพอลโล-17 เมื่อปี 1972 ก็เคยมีการพบดินสีส้มมาก่อนแล้ว แต่ในครั้งนั้นนักธรณีวิทยา Harrison Schmitt ทำหน้าที่เป็นมนุษย์อวกาศบนผิวดวงจันทร์ด้วย จึงสามารถระบุที่มาของดินสีส้มนั้นได้ว่าที่แท้จริงมันคือดินภูเขาไฟเมื่อ 3.64  พันล้านปีก่อน (ภาพล่าง)

ดินสีส้มบนดวงจันทร์ที่พบในปี 1972

ยานฉางเอ๋อและยู่ถู่เข้าสู่นิทราอีกครั้งเมื่อวันที่ 7 ส.ค. และตื่นขึ้นมาในวันดวงจันทร์ที่ 9 เมื่อวันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา จากนี้ยานจะเริ่มออกสำรวจต่อเนื่องไปทางตะวันตกอีกครั้ง ระหว่างที่ข้อมูลและภาพของวัตถุแปลกตาเมื่อวันดวงจันทร์ที่แล้วกำลังถูกส่งมาที่โลกเพื่อนำมาวิเคราะห์โดยทีมนักวิทยาศาสตร์จีนต่อไป

ตั้งแต่ลงจอด ยานกระต่ายหยกสำรวจพื้นที่ครอบคลุมระยะทางไปแล้ว 271 เมตร ภาพประกอบบทความด้านบนคือรอยล้อที่ยานวิ่งผ่านมาตลอดทาง

ที่มา https://www.space.com/china-far-side-moon-rover-strange-substance.html

เรียบเรียงโดย @MrVop