ส่วนแลนเดอร์ของยาน “ฉางเอ๋อ-5” ได้เริ่มลดความสูงจากระดับวงโคจรเพื่อร่อนลงจอดที่พิกัด​ 51.8°N 43.1°E บริเวณใกล้เนินเขา Mons Rümker ในที่ราบ “มหาสมุทรแห่งพายุ” ทางตะวันตกเฉียงเหนือของดวงจันทร์ฝั่งที่หันหาโลกเมื่อ 21:58 และสามารถลงแตะพื้นได้อย่างเรียบร้อยสมบูรณ์ เมื่อ 22:11 เมื่อคืนนี้ (1 ธันวาคม 63) ตามเวลาในประเทศไทย

ถือเป็นครั้งที่ 3 ขององค์การอวกาศจีน (CNSA) ที่สามารถทำการลงจอดแบบ Soft landing บนดวงจันทร์ได้สำเร็จ หลังการลงจอดของ ฉางเอ๋อ-3 และ ฉางเอ๋อ-4 ก่อนหน้านี้

หลังจากนี้ แลนเดอร์ที่มีส่วนของยาน Ascent ติดตั้งอยู่ด้านบน ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการเก็บตัวอย่างในบริเวณที่ลงจอด ซึ่งเป็นแอ่งที่ราบกว้างใหญ่ราว 4 ล้านตารางกิโลเมตรในชื่อ Oceanus Procellarum หรือมหาสมุทรแห่งพายุ ที่มีกำเนิดจากภูเขาไฟโบราณ โดยยานจะยื่นแขนกลขนาดยาวพิเศษที่มีสว่านอยู่ส่วนปลายลงมาเพื่อเจาะพื้นผิวดวงจันทร์ให้ได้ความลึกถึง 2 เมตร เพื่อนำตัวอย่างดินในหลุมเจาะ กับอีกส่วนคือดินจากผิวด้านบน กลับสู่โลก

ขั้นตอนภายใน 48 ชั่วโมงหลังจากนี้เมื่อได้น้ำหนักของตัวอย่างดินหินครบจำนวนที่ต้องการแล้ว ยาน Ascent ที่อยู่ด้านบนสุดของยานแลนเดอร์ จะดีดตัวออกเพื่อพุ่งกลับขึ้นสู่วงโคจร ไปที่จุดนัดพบที่ยานออบิเทอร์ซึ่งเป็นยานบริการโคจรรอบดวงจันทร์จะมาต่อเชื่อมเข้าด้วยกันเพื่อถ่ายเทตัวอย่างเข้าสู่ส่วนของยานรีเทิร์นเนอร์ที่อยู่ติดกัน เพื่อจะเดินทางกลับถึงโลกในราวช่วงกลางเดือนนี้

ถ้าทั้งหมดเป็นไปด้วยดี ยาน “ฉางเอ๋อ​-5” จะเป็นภารกิจแรกของจีนและเป็นชาติที่ 3 ของโลก​ ต่อจากสหรัฐและสหภาพโซเวียต ที่สามารถนำดินและหินบนดวงจันทร์​กลับมาที่โลกได้ โดยครั้งสุดท้ายที่มีภารกิจในลักษณะ​นี้​เป็นผลงานของยาน “ลูนาร์ 24” ของ​สหภาพ​โซเวียต​เมื่อ 44 ปีที่แล้ว​ (2519)

ที่มา https://spacenews.com/change-5-successfully-lands-on-moon-collect-youngest-lunar-samples/