โมดูล Ascent ของฉางเอ๋อ-5 ซึ่งนำตัวอย่างดินหินขึ้นมาจากผิวดวงจันทร์ ได้เข้าเชื่อมต่อกับโมดูล Orbiter ณ จุดนัดพบบนวงโคจรดวงจันทร์ได้อย่างสมบูรณ์โดยการควบคุมของระบบอัตโนมัติ เมื่อ 04:42 ที่ผ่านมาเช้านี้(6 ธ.ค.63) ตามเวลาในประเทศไทย

ความสำเร็จนี้นับเป็นย่างก้าวที่ยิ่งใหญ่ขององค์การอวกาศจีนและอาจนับเป็นของโลกด้วย นี่คือครั้งแรกที่สามารถทำขั้นตอนอันซับซ้อนนี้ได้โดยไม่ผ่านการควบคุมของมนุษย์

ความสำเร็จครั้งนี้พึ่งพาระบบเอไอและคือเรดาร์ไมโครเวฟคู่หนึ่งที่ติดตั้งทั้งฝั่งโมดูล Ascent และฝั่งโมดูล Orbiter ที่ทำหน้าที่สำคัญนการวัดระยะทางที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วระหว่างที่โมดูลทั้งสองส่วนเคลื่อนเข้าหากัน ระบบเอไอจะสั่งให้ทั้งโมดูลปรับทิศทาง มุม ความเร็วจากระยะทางที่อ่านค่าได้จนการเชื่อมต่อเสร็จสิ้นลง

ดินและหินตัวอย่างที่เก็บมาจากการขุดเจาะบนดวงจันทร์ ถูกถ่ายเทจากส่วนของโมดูล Ascent ไปสู่โมดูล Returner ซึ่งอยู่ภายในโมดูล Orbiter อีกที เหตุที่ต้องทำแบบนี้เนื่องจากโมดูล Returner เป็นส่วนเดียวที่หุ้มเกราะกันความร้อน มันจึงมีหน้าที่หลักในการพุ่งฝ่าความร้อนนับพันองศาที่เกิดขึ้นจากการเสียดสีกับชั้นบรรยากาศระหว่างการเดินทางกลับโลก และจากนี้ไปโมดูล Ascent ก็หมดหน้าที่และจะถูกสลัดออกเมื่อฉางเอ๋อ-5 พร้อมจะเดินทางกลับโลก

โมดูลของฉาวเอ๋อจะโคจรรอบดวงจันทร์ไปอีก 6-7 วัน เพื่อรอจังหวะที่เหมาะสมในการติดเครื่องยนต์กลับโลกในจุดที่มีระยะห่างจากโลกน้อยที่สุด ซึ่งน่าจะตกราวกลางเดือนธันวาคมนี้

เรียบเรียงโดย @MrVop