ยานอวกาศ​ฉางเอ๋อ​-5 ของจีนแยกส่วน​ของ​ยาน​แลน​เดอร์​ออกจาก​ส่วนของยานออบิทเทอร์​แล้วเมื่อ 03:40 ที่ผ่านมา​เช้านี้​ ตามเวลา​ใน​ประเทศไทย​ เพื่อ​เข้าสู่​ขั้นตอน​การ​ลง​จอด​ภายใน​ 72 ชั่วโมง​ข้างหน้า

หลังเดินทางออกจากโลก 4 วัน เมื่อ 19:58 ของวันเสาร์ที่ 28 พ.ย. ฉางเอ๋อ-5 ได้ติดจรวดขับดันนาน 17 นาที เพื่อ “เบรค” น้ำหนักยานกว่า 8 ตันให้สามารถทำมุมเอียงเข้าสู่วงโคจรแบบวงรีรอบดวงจันทร์​​ได้สำเร็จ และช่วงเช้าที่ผ่านมาวันนี้ก็ทำขั้นตอนการแยกส่วนของยานแลนเดอร์​ออกได้อย่างสมบูรณ์ตามที่กล่าวมาข้างต้น

หลังจากนี้ส่วนยานออบิเทอร์​จะโคจรรอบดวงจันทร์​ไปในความเร็วรอบละ 8 ชั่วโมง​ เพื่อรอคอยส่วนของยานแลนเดอร์ที่จะค่อยๆลดระยะและความเร็วลงเพื่อลงจอดบริเวณใกล้ภูเขา​ Mons Rümker ซึ่ง​อยู่​ในที่ราบ Oceanus Procellarum (“Ocean of Storms”) ​บนผิวดวงจันทร์​ด้านที่หันเข้าหาโลก

หากการลงจอดเป็นไปด้วยดี ยานแลนเดอร์​ของฉางเอ๋อจะใช้แขนกลหัวสว่านเจาะลงสู่ผิวดวงจันทร์​ที่จุดลงจอดในความลึก 2 เมตร เพื่อเก็บตัวอย่างดินให้ได้น้ำหนัก 500 กรัม เมื่อนำมารวมกับตัวอย่างดินและหินที่ผิวดวงจันทร์​นอกหลุมเจาะอีก 1,500 กรัม ก็จะได้น้ำหนักตัวอย่าง 2 กิโลกรัม​ตามต้องการ

ตัวอย่างดินและหินของดวงจันทร์นี้ จะถูกบรรจุอยู่ในส่วนดีดตัวกลับ หรือ Ascent​ ที่อยู่​ด้านบนของยานแลนเดอร์ ส่วนนี้จะเป็นส่วนที่ใช้ในการเดินทางออกจากผิวดวงจันทร์ไปที่จุดนัดพบกับยานออบิเทอร์​ที่รอยู่​บนวงโคจร เพื่อถ่ายเทตัวอย่างที่เก็บได้สู่ยานรีเทิร์น​เนอร์​ที่ติดอยู่กับยานออบิ​เทอร์​

เมื่อทุกอย่างเสร็จ​สิ้น ยานออบิ​เทอร์​จะติดเครื่องยนต์​จรวดออกจากวงโคจรรอบดวงจันทร์​เพื่อเดินทางกลับโลก ซึ่งจะตกอยู่ในช่วงกลางเดือนธันวาคม

การนำตัวอย่างกลับบ้านจะเริ่มจากการแยกส่วนของยานรีเทิร์น​เนอร์​ออกจากออบิเทอร์​ แล้วรีเทิร์น​เนอร์​ที่หุ้มเกราะ​กันความร้อนก็จะพุ่งฝ่าชั้นบรรยากาศ​โลกเพื่อกางร่มชูชีพ​ชะลอ​ความ​เร็ว​ลงแตะพื้นบริเวณ​มองโกเลีย ถือเป็นการสิ้นสุดภารกิจ​การนำดินและหินจากดวงจันทร์​กลับมาศึกษา​ที่โลกหลังเว้นว่างไปนานถึง 44 ปี

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop