ปัญหาที่เกิดกับจรวด Long March-5 ของจีนในปี 2017 รวทกับปัญหา​โรคระบาด ทำให้โครงการส่งยาน “ฉางเอ๋อ-5” เพื่อไปเก็บตัว​อย่าง​หินจากดวงจันทร์​ต้องเลื่อนมานานถึงปัจจุบัน​

แต่ในที่สุด​ จรวดยักษ์​ Long March 5 (长征五号), ก็นำยาน “ฉางเอ๋อ​-5” (嫦娥五号ออกจากศูนย์ส่งดาวเทียมเหวินชาง (Wenchang Satellite Launch Center) บนเกาะไหหลำ​ทางใต้ของจีนได้สำเร็จ​ เมื่อ 03:30 เช้านี้ตามเวลา​ใน​ประเทศไทย

ยาน “ฉางเอ๋อ​-5” มีกำหนดจะเดินทางไปถึงวงโคจรดวงจันทร์ ในวันที่ 27-28 พฤศจิกายนนี้ จากนั้นก็จะเลือกเวลาที่จะส่งยานลงจอด เพื่อสำรวจ และขุดเจาะตัวอย่าง จากนั้นยานก็จะเดินทางนำตัวอย่าง​ที่เก็บได้กลับมา “หย่อน” ลงสู่ผิวโลกช่วงกลางเดือนธันวาคม

ถ้าทั้งหมดเป็นไปด้วยดี ยาน “ฉางเอ๋อ​-5” จะเป็นภารกิจแรกของจีนและเป็นชาติที่ 3 ของโลก​ ต่อจากสหรัฐและสหภาพโซเวียต ที่สามารถนำดินและหินบนดวงจันทร์​กลับมาที่โลกได้ โดยครั้งสุดท้ายที่มีภารกิจในลักษณะ​นี้​เป็นผลงานของยาน “ลูนาร์ 24” ของ​สหภาพ​โซเวียต​เมื่อ 44 ปีที่แล้ว​ (2519)

ยาน “ฉางเอ๋อ​-5” ออกจากโลกด้วยน้ำหนัก 8 ตันเศษ ประกอบด้วย 4 โมดูล ได้แก่โมดูลบริการ ที่จะทำหน้าที่ทุกอย่าง เพื่อให้ โมดุล Lander สามารถลงจอดได้ หมอดุลบริการจะโคจรรอบดวงจันทร์ ระหว่างที่ Lander กำลังปฏิบัติการ เพื่อทำหน้าที่ถ่ายทอดสัญญาณการสื่อสารระหว่างโลกและดวงจันทร์

ส่วนของโมดุล Lander จะมีด้านบนเป็นโมดูล Ascent​ ที่มีแขนกลติดหัวสว่านสำหรับขุดเจาะเก็บตัวอย่าง อยู่ที่ตำแหน่งบนสุด แขนกลนี้จะขุดเจาะตัวอย่างหลังการลงจอด เพื่อส่งไปเก็บใโมดูล Ascent​

เมื่อได้ปริมาณของดินและหินจากดวงจันทร์ครบตามที่ต้องการคือ 2000 กรัมแล้ว ยาน Lander ก็จะทำการสำรวจ เก็บข้อมูลด้านอื่นเพื่อรอเวลาเดินทางกลับโลก และเมื่อถึงเวลาส่วนของโมดูล Ascent​ ด้านบนสุด จะดีดตัวออกจากผิวดวงจันทร์ไปที่จุดนัดพบ เพื่อประกอบเข้ากับ โมดุลบริการ จากนั้นจะมีการถ่ายเทตัวอย่างที่เก็บมาได้เข้าสู่โมดูลสุดท้ายคือโมดูลส่งกลับ โมดูลนี้จะถูกปล่อยจากโมดูล​บริการลงสู่ชั้นบรรยากาศ​โลกราววันที่ 15-17 ธันวาคม​ โดยโมดูลส่งกลับนี้จะติดตั้งแผ่นกันความร้อนเพื่อป้องกันการลุกไหม้ ขณะเสียดสีกับโมเลกุลของอากาศด้วยความเร็วสูง สุดท้าย โมดุลส่งกลับ จำเริ่มมีความเร็วลดลงจนกระทั่งสามารถกางร่มลงจอดได้บริเวณมองโกเลีย

หลังภารกิจนี้เสร็จสิ้น การองค์การอวกาศของจีน (CNSA) มีแผนจัดส่ง ยาน “ฉางเอ๋อ​-6 ” เพื่อทำภารกิจในลักษณะเดียวกันนี้อีกครั้ง ใน 2 ปีข้างหน้าหรือปี 2565

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop