เวลา 1 วันบนดวงจันทร์ นานเท่ากับ 27.3 วันบนโลก นั่นคืออัตราความเร็วของดวงจันทร์ที่หมุนรอบแกนของตัวเอง ปัดเศษง่ายๆว่า ณ จุดในจุดหนึ่งบนดวงจันทร์ที่ไม่ใช่บริเวณขั้วจะเป็นเวลากลางวันยาวนาน 2 สัปดาห์และเป็นเวลากลางกลางคืนยาวนาน 2 สัปดาห์

นานมาก…

และไม่แค่นาน เนื่องด้วยดวงจันทร์ไม่มีอากาศและน้ำคอยเฉลี่ยความร้อนจากแสงอาทิตย์ให้ออกมาเหมาะสมไม่ต่างกันมากแบบบนโลกเรา ด้านกลางวันและกลางคืนของดวงจันทร์จึงร้อนและเย็นสุดขั้ว ข้อมูลที่ได้มาจากสมัยยานอพอลโลไปลงจอดนั้น กลางวันบนดวงจันทร์มีอุณหภูมิสูงถึง 127 °C และเวลากลางคืนอุณหภูมิจะลดลงต่ำถึง -173 °C

ว่ากันง่ายๆ คือเป็นไปไม่ได้ที่จะไปอยู่บนดวงจันทร์โดยไม่สวมชุดอวกาศที่ปรับอุณหภูมิได้ ไม่เลือดเดือดก็แข็งตายทันทีที่ออกจากชุด

ยานสำรวจฉางเอ๋อของจีนก็เช่นกัน ถูกสั่งให้เข้าเซฟโหมด หลับยาวถึง 2 สัปดาห์ช่วงที่ด้านไกลของดวงจันทร์หันออกจากแสงอาทิตย์ นั่นคือยานแลนเดอร์และโรเวอร์ของจีนจะจำศีลทันทีที่ดวงจันทร์เป็นข้างขึ้น เพราะนอกจากหนาวเย็นแล้วยังไม่มีพลังงานแสงอาทิตย์ให้ผลิตไฟฟ้า

และเมื่อ 9 โมงเช้าตามเวลาไทยของวันอังคารที่แล้ว ยานโรวเวอร์กระต่ายหยกก็ตื่นขึ้นมาก่อน หลังจากนั้นอีก 39 นาที ยานแลนเดอร์ก็ตื่นขึ้นมาด้้วย ทั้งคู่ส่งสัญญานเชื่อมต่อกันและส่งสัญญาณแจ้งหอบังคับการว่าระบบทุกอย่่างทำงานเป็นปกติ นอกจากนี้ ยังรายงานความลับประการหนึ่งให้ทราบ

นั่นคือด้านไกลของดวงจันทร์ ด้านที่ยานฉางเอ๋อ-4 ไปลงจอดนั้น แตกต่างจากด้านที่ยานอีเกิ้ลในโครงการอพอลโลไปลงจอดในเรื่องของอุณหภูมิ

เวลากลางคืนของด้านไกลบนดวงจันทร์ ยานฉางเอ๋อวัดอุณหภูมิได้เย็นกว่าที่ยานอีเกิ้ลพบ นั่นคือ -190 °C ซึ่งถือเป็นเรื่องแปลก เพราะดวงจันทร์ไม่มีอากาศ ขึงไม่มีลม ไม่มีระบบหมุนเวียนอุณหภูมิ ด้านที่ไม่โดนแสงควรจะเย็นเท่ากัน

นักวิทยาศาสตร์จึงพุ่งเป้าไปที่ “ดิน” ซึ่งเป็นสิ่งเดียวที่ดวงจันทร์มี ว่าผิวดินด้านที่หันหาโลกกับผิวดินด้านที่หันออกจากโลกของดวงจันทร์ อาจดูดซับพลังความร้อนของดวงอาทิตย์มาไม่เท่ากันในตอนกลางวัน พอตกกลางคืน จึงคายความร้อนออกมาไม่เท่ากัน ส่งผลให้อุรหภูมิที่ยานอีเกิ้ลวัดได้กับที่ฉางเอ๋อวัดได้แตกต่างกัน

นี่เป็นแค่ข้อสมมุติฐาน ส่วนผลสรุปคงต้องรอข้อมูลที่อาจมีเพิ่มในอนาคต

ที่มา sputniknews.com space.com
เรียบเรียงโดย @MrVop