หลังความล้มเหลวของ “จันทรายาน-2” ในการส่งยานแลนเดอร์ไปลงจอดบนดวงจันทร์ เมื่อวันที่ 7 กันยายน 62 ที่ผ่านมา ทางองค์การอวกาศอินเดียหรือ ISRO อาจส่งยานแลนเดอร์ลำใหม่ไปลงดวงจันทร์ปีหน้าคือปี 2020 ไม่รอจนถึงปี 2024 ตามความตั้งใจเดิม

เพียง 1 เดือนหลังความล้มเหลวของจันทรายาน-2 ทาง ISRO ก็ได้วางแผนในการย่นระยะเวลาของโครงการ จันทรายาน-3 ให้ใกล้เข้ามา โดยในการส่งยานไปดวงจันทร์รอบใหม่นี้ ISRO จะไม่สร้างยานโคจรหรือออบิทเทอร์อีก เนื่องจากยานโคจรในโครงการเดิมคือจันทรายาน-2 ยังคงทำงานได้ดีเยี่ยม การไปดวงจันทร์รอบใหม่จะส่งไปเฉพาะยานแลนเดอร์และโรเวอร์เท่านั้น

นักวิทยาศาสตร์ที่ไม่ได้เปิดเผยชื่อกับแหล่วข่าว ได้อธิบายถึงลักษณะของยานแลนเดอร์ลำใหม่ในโครงการจันทรายาน-3 ว่า จะมีส่วนของการลงจอดนั่นคือส่วนที่เป็นขาของยานที่แข็งแรงกว่ารุ่นเดิม ซึ่งจะทำให้ยานสามารถลงจอดได้อย่างปลอดภัยที่ความเร็วสูงได้โดยไม่เสียหาย

นอกจากนี้ทาง ISRO ยังอาจมีการปรับการเดินทางของจันทรายาน-3 จากโลกไปดวงจันทร์ที่ก่อนหน้านี้ใช้วิธีเปลี่ยนวงโคจร 6 ระดับมาเป็นแบบ 3-4 ระดับ เพื่อให้เหมาะสมกับปริมาณเชื้อเพลิงที่จะย้ายถังบรรจุจากที่เคยติดตั้งไว้กับยานออบิทเทอร์มาไว้ที่โมดูลบริการของยานแลนเดอร์

กำหนดการที่แน่นอนยังไม่ได้รับการยืนยันจาก ISRO ว่าจันทรายาน-3 จะออกเดินทางจากโลกเมื่อใด แต่คาดว่าไม่น่าจะเกินเดือน พ.ย.2020

ที่มา https://timesofindia.indiatimes.com/india/chandrayaan-3-second-bid-to-land-on-moon-by-november-2020/articleshow/72047390.cms

เรียบเรียงโดย @MrVop