หลังจากการเลื่อนกำหนดการส่งยานเมื่อวันที่ 15 ก.ค.62จากปัญหาทางเทคนิค ช่วงบ่ายวันนี้องค์การอวกาศอินเดียหรือ ISRO พร้อมส่ง “จันทรายาน-2” จากปล่อยอีกครั้ง เพื่อทำสถิติเป็นชาติที่ 4 ของโลกที่นำยานลงจอดบนดวงจันทร์ได้สำเร็จ

กำหนดการปล่อยยานที่ 16:13 ตามเวลาไทย หรือ 14:43 ตามเวลาอินเดีย ยานจะออกเดินทางจากศูนย์อวกาศใน เขตศรีหริโคตร (Sriharikota) ในรัฐอานธรประเทศ ที่อยู่ริมชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงใต้ของอินเดีย เพื่อไปลงจอดที่ขั้วใต้ของดวงจันทร์

เป้าหมายของ “จันทรายาน-2” คือการสำรวจหาร่องรอยของแหล่งน้ำและฮีเลียม-3 ซึ่งเป็นไอโซโทปของฮีเลียมที่หาได้ยากมากบนโลก แต่นักวิทยาศาสตร์คาดว่าจะพบธาตุนี้อย่างมากมายบนดวงจันทร์ ประโยชน์คือใช้เป็นเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ที่มีความปลอดภัย และสามารถค้นพบและวางรูปแบบการทำเหมืองฮีเลียม-3 สำเร็จก็จะทำให้เราได้พลังงานจำนวนมหาศาลมาใช้งาน

ท่านสามารถชมการถ่ายทอดสดได้ในเวลา 15:45 ด้านล่างนี้

การถ่ายทอดสดจบลง จรวด GSLV Mk III ทะยานออกจากฐานปล่อย 16:13 ตามเวลาไทย นำ “จันทรายาน-2” น้ำหนัก 3,850  กิโลกรัมออกสู่อวกาศ

แตกต่างจากโครงการอะพอลโล จันทรายานของอินเดียจะไม่เดินทางไปสู่ดวงจันทร์โดยตรงซึ่งใช้เวลาเพียง 3 วัน แต่จะใช้วิธีขยายวงโคจรออกไปเรื่อยๆจนถึงจุดที่แรงโน้มถ่วงของดวงจันทร์สามารถจับยานอวกาศเอาไว้ได้ วิธีนี้จะทำให้ประหยัดพลังงาน แต่ใช้เวลาเดินทางเป็นเดือน เข้าสู่วงโคจรดวงจันทร์ 7 กันยายน นี้

เรียบเรียงโดย @MrVop