ยานอวกาศแห่งความภาคภูมิใจของประเทศอินเดีย “จันทรายาน-2” ได้ทำ LOI (Lunar Orbit Insertion ) ซึ่งก็คือการเปลี่ยนจากวงโคจรรอบโลกรอบไกลที่สุด เข้าสู่วงโคจรจรรอบดวงจันทร์รอบไกลสุดเป็นที่เรียบรร้อยช่วงเช้าวันนี้ (20 ส.ค.62)

หลังจากที่ทางเราเสนอข่าวการ ยกระดับวงโคจรรอบโลกเข้าสู่วงโคจรรอบไกลสุดเมื่อ 6 ส.ค.62 ที่ผ่านมา [ตามบทความนี้] และยานได้เข้าสู่ช่วง Trans Lunar Insertion (TLI)  เมื่อวันที่ 14 ส.ค.62 เป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น

ช่วงเช้าวันนี้ ทาง ISRO หรือองค์การอวกาศอินเดียก็ได้ประกาศว่ายานได้ทำ LOI (Lunar Orbit Insertion ) ซึ่งเป็นการเข้าสู่วงโคจรรอบดวงจันทร์เป็นที่เรียบร้อยดี

หลังจากนี้ยานจะเริ่มโคจรรอบดวงจันทร์ด้วยวงโคจรที่หดแคบลงเรื่อยๆ และตัวยานก็จะลดความเร็วลงเรื่อยๆ ยานจะไปถึงความเร็วและระยะทางเหมาะสมสำหรับการลงจอดที่ขั้วใต้ดวงจันทร์ราววันที่ 7 ก.ย.62 ที่จะถึงนี้ เมื่อถึงจุดนั้นก็จะมีการปล่อยยานแลนเดอร์ที่มีชื่อว่า Vikram ลงสัมผัสผิวดวงจันทร์

ซึ่งหากในวันที่ 7 ก.ย.62 นี้ยานแลนเดอร์ Vikram สามารถทำซอฟท์แลนดิ้งลงแตะผิวดวงจันทร์แบบไม่เสียหาย อินเดียจะกลายเป็นชาติที่ 4 ของโลกตามหลังโซเวียต สหรัฐฯ และจีน ที่สามารถส่งยานไปจอดบนผิวดวงจันทร์ได้

โปรดคอยติดตามข่าวความสำเร็จของประเทศที่ 2 ในเอเชียที่มีความสามารถแข่งขันทัดเทียมมหาอำนาจตะวันตกได้ในเทคโนโลยีอวกาศนี้

เรียบเรียงโดย @MrVop