นักดาราศาสตร์​อาศัยพลังของกล้อง​โทรทรรศน์​อวกาศ​จันทรา ในการค้นพบดาวเคราะห์​ที่เป็นบริวารของระบบดาวคู่ในดาราจักรน้ำวน M51 ซึ่งอยู่​ห่างจากดาราจักรทางช้างเผือก​ที่เราอาศัย​อยู่​ไปไกลถึง 26 ล้านปีแสง ตามทิศทางของหมู่ดาวสุนัขล่าเนื้อ (Canes Venatici)​ ดาวเคราะห์​ดวงนี้ต้องถือเป็น extragalactic candidate planet หรือ ว่าที่ดาวเคราะห์​ต่างดาราจักรหากมีการยืนยันการมีอยู่จริง

ทีมนัก​ดาร​าศาสตร์​ นำโดย ดร. โรซานน์ ดิสเตฟาโนจากศูนย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์ฮาร์วาร์ดแอนด์สมิธโซเนียน ผู้ค้นพบดาวเคราะห์​ต่างดาราจักร​ อธิบายว่า วิธีการค้นหาดาวเคราะห์​ต่างระบบภายในดาราจักรของเราเองที่ผ่านมานั้นจะใช้หลักการวัด radial velocity measurements หรือไม่ก็ตรวจจับค่าความสว่างของดาวฤกษ์​ศูนย์​กลาง​ระบบขณะที่ดาวเคราะห์​ transit ผ่านด้านหน้า ซึ่งวิธีการทั้งสองนี้ก็ได้ผลจนสามารถค้นพบดาวเคราะห์ต่างระบบมากกว่า 4, 300 ดวง แต่การค้นหาดาวเคราะห์ในดาราจักรอื่นมันไม่ง่ายแบบนี้

เราเปลี่ยนจากวิธีการค้นหาโดยสังเกตการ transit​ ของดาวเคราะห์ผ่านหน้าดาวฤกษ์ในย่านแสงที่ตามองเห็นได้มาเป็นการค้นหาในย่านเอกซเรย์จากแหล่งกำเนิดที่เรียกว่า bright X-ray sources หรือ XRS โดยเน้นไปที่ดาราจักร 3 แห่งที่มีจำนวน XRS มากๆ ได้แก่ดาราจักร​ Messier 51, Messier 101 และ Messier 104

ในที่สุด ด้วยความสามารถของกล้องโทรทรรศน์อวกาศจันทรา เราก็พบการหรี่ลงเป็นจังหวะคงที่ ของแหล่งกำเนิด x-ray หรือ XRS ในดาราจักร Messier 51 หรือชื่อย่อ M51 ที่อยู่ห่างจากเราออกไป 26 ล้านปีแสง

เราตั้งชื่อมันว่า M51-ULS-1​ มันมีปริมาณของเอกซเรย์ ที่ปล่อยออกมามากกว่าดวงอาทิตย์ของเราระหว่าง 1 แสน ถึง 1 ล้านเท่า เราเชื่อว่ามันเป็นดาวฤกษ์ 2 ดวงโคจรรอบกันและกัน ดังนั้นเราได้ตั้งชื่อดาวเคราะห์บริวารของระบบนี้ว่า M51-ULS-1b

M51-ULS-1b น่าจะเป็นดาวเคราะห์ก๊าซยักษ์ที่มีรัศมีเล็กกว่าดาวเสาร์เล็กน้อย และหากได้รับการยืนยันว่าเป็นเช่นนั้นจริงมันจะเป็นดาวเคราะห์นอกดาราจักร​หรือกาแล็กซี​ของเราดวงแรกที่ค้นพบโดยวิธีการนี้

The team’s paper will be published in the Monthly Notices of the Royal Astronomical Society Letters.

_____

R. Di Stefano et al. 2020. M51-ULS-1b: The First Candidate for a Planet in an External Galaxy. MNRAS, submitted for publication; arXiv: 2009.08987

ที่มาและ​เครดิต​ภาพ​ http://www.sci-news.com/astronomy/extragalactic-planet-08911.html