นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซาแทมป์ตันในสหราชอาณาจักร ประกาศแผนการทดลองวัคซีน ChAdOx1 ที่มีฤทธิ์ในการต้านไวรัส SARS-CoV-2 ต้นเหตุโรค COVID-19 กับร่างกายของกลุ่มอาสาสมัครฯ

ในการทดลองครั้งนี้ จะเป็นการให้วัคซีน ChAdOx1 กับบุคคลสุขภาพดี อายุตั้งแต่ 18 ถึง 55 ปีจำนวน 510 คน

วัคซีนนี้ได้รับการพัฒนาโดยสถาบัน Jenner Institute และ Oxford Vaccine Group ของมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด โดยการจำลองสไปค์ ไกลโคโปรตีนบริเวณ “หนาม” ของไวรัสโคโรนา SARS-CoV-2 ไปสวมไว้กับไวรัสอะดีโน (adenovirus) ในชิมแปนซี ที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรมเพื่อป้องกันการเติบโตในมนุษย์ 

หลังเข้าสู่ร่างกายอาสาสมัคร จะมีการติดตามการสร้างภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นจากการกระตุ้นโดยโปรตีนที่มีลักษณะเดียวกับ “หนาม” ของไวรัสโคโรนา เพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันสามารถ “จดจำ” และเกิดการป้องกันขึ้นมาเมื่อร่างกายเกิดการติดเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 เข้าจริงในภายหลัง

ณ เวลานี้ มีสถาบันวิจัย บริษัทยา และองค์กรไม่แสวงผลกำไรที่ริเริ่มโครงการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แล้วทั้งสิ้น 78 โครงการทั่วโลก ในจำนวนนี้คืบหน้าไปถึงขั้นทดลองทางคลินิกหรือทดลองกับมนุษย์แล้วอย่างน้อย 3 โครงการ แต่ก็ยังไม่มีวัคซีนใดที่ผ่านการอนุมัติให้ใช้ต้านไวรัสโคโรนา SARS-CoV-2 จากองค์การอนามัยโลกหรือรัฐบาลประเทศหนึ่งประเทศใด อย่างไรก็ตาม วัคซีนคือหนทางเดียวที่จะหยุดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้อย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งไม่ว่าอย่างไรก็ต้องเร่งผลิตให้สำเร็จโดยเร็วให้จงได้

ที่มา https://www.clinicaltrialsarena.com/news/uk-covid-vaccine-plasma-therapy/

เรียบเรียงโดย @MrVop