ทาสแมวทั้งหลายฟังทั้งนี้ หากท่านคิดว่าท่านสามารถเข้าใจสีหน้าหรืออารมณ์แมวของท่าน ท่านอาจคิดผิด ผลวิจัยล่าสุดพบทาสแมวสอบตกวิชานี้เกินครึ่ง

ล่าสุดทีมนักชีววิทยาเชิงพฤติกรรมจากมหาวิทยาลัย University of Guelph ของแคนาดา นำโดย ดร. จอร์เจีย เมสัน ได้ทำการทดลองโดยให้อาสาสมัครทาสแมวจำนวน 6,300 คน จาก 85 ประเทศทั่วโลก ลองทำแบบทดสอบแบบออนไลน์ โดยให้ทายว่าแมวเห็นในคลิปวิดีโอสั้นๆจาก Youtube คนละ 20 คลิปนั้น กำลังอยู่ในสภาวะทางอารมณ์เชิงบวกหรือลบ โดยคัดเฉพาะคลิปที่เน้นไปที่ใบหน้าของแมว โดยเฉพาะดวงตา ปาก หู 

แน่นอนว่าทางทีมงานตัดคลิปที่เดาอารมณ์ง่ายๆออกเช่นใบหน้าแมวที่ทำหูลู่ไปข้างหลังและแยกเขี้ยว ซึ่งเป็นใบหน้าที่เราเข้าใจกันดีอยู่แล้ว

ผลปรากฏว่า 87% ของผู้เข้ารับการทดสอบตอบถูกเฉลี่ยเพียง 12 คลิปจาก 20 คลิป โดยผู้หญิงมีแนวโน้มจะทำคะแนนได้มากกว่าผู้ชายเล็กน้อย และทาสแมวในวัยหนุ่มสาวมีแนวโน้มจะทำคะแนนได้มากกว่าผู้ใหญ่หรือคนชรา แต่ไม่ว่าอย่างไี การได้คะแนนไม่ถึง 60% นั้น หากเป็นสมัยยังเรียนอยู่ คะแนนแบบนี้คงถือได้ว่า “สอบตก” แน่นอน

ดร. จอร์เจีย เมสัน

แต่ก็ไม่ใช่จะสอบตกกันทั้งหมด เพราะในจำนวนผู้เข้าทำการทดสอบนั้น มีอยู่ 13% ที่สามารถอ่านอารมณ์แมวจากทางคลิปที่เห็นได้ถูกต้องเกิน 75% (ตอบถูก 15 คลิปขึ้นไปจาก 20 คลิป) ซึ่งคนที่สอบผ่านเหล่านี้ เราเรียกว่าพวก “Cat whisperer” หรือพวก “แมวกระซิบ” ถือเป็นมนุษย์ส่วนน้อยที่สื่อสารกับแมวได้ดีถึงดีมาก อาจถึงระดับสามาถฝึกสอนแมวซึ่งถือเป็นเรื่องยากได้

ตัวผู้อ่านบทความนี้ หากสนใจ สามารถเข้าทำแบบทดสอบอ่านอารมณ์แมวของ ดร.จอร์เจีย เมสัน ได้ที่ลิงค์ https://catdogwelfare.wixsite.com/catfaces/cat-faces-interactive-quiz

ทีมผู้วิจัยปลอบใจว่า แมวเป็นสัตว์ที่แสดงอารมณ์ทางสีหน้าออกมาในลักษณะค่อนข้างอ่านยากกว่าสุนัข การที่บุคคลทั่วไปไม่อาจเข้าใจแมวได้เท่ากับเข้าใจสุนัขจึงไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ก็ไม่ใช่ถึงขั้นที่ทำไม่ได้เสียทีเดียว โดยเฉพาะทาสแมวที่อยู่ในกลุ่ม “Cat whisperer” ที่อ่านอารมณ์และเดาใจแมวได้เป็นอย่างดี และในอนาคตอาจมีการพัฒนาเครื่องมือที่ช่วยให้เจ้าของแมว ผู้ให้บริการดูแล และสัตวแพทย์ เข้าใจมันได้ดีขึ้นจากความช่วยเหลือของกลุ่ม ” Cat whisperer” นี้ 

ที่มา https://news.uoguelph.ca/2019/12/cats-faces-hard-to-read-except-for-cat-whisperers-u-of-g-research-finds/

รายละเอียดของงานวิจัยชิ้นนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Animal Welfare ฉบับล่าสุด 

ยบเรียงโดย @MrVop