องค์การอนามัยโลก ประเมินว่า แต่ละปีมีเด็กเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ด้วยสาเหตุที่เกี่ยวกับมลพิษทางอากาศราย 3 ล้าน 7 แสนคนทั่วโลก

แต่งานวิจัยล่าสุดจากสถาบันด้านสาธารณสุขมิลเคน มหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตัน ในกรุงวอชิงตัน สหรัฐฯ [อ้างอิง] ชี้เฉพาะเจาะจงลงไปเลยว่า ก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ หรือ NO₂ มลพิษที่มาจากไอเสียรถยนต์ คือตัวการสำคัญที่เป็นต้นเหตุของโรคหอบหืดในเด็กนี้

จากการตรวจสอบข้อมูลจาก 125 เมืองใหญ่ ใน 194 ประเทศ พบความเชื่อมโยงที่ชัดเจนระหว่างปริมาณก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ หรือ NO₂ ซึ่งเป็นมลพิษที่มาจากการจราจรกับการเพิ่มขึ้นของจำนวนเด็กที่ป่วยด้วยโรคหอบหืด โดยเมืองที่มีปริมาณก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ หรือ NO₂ มากสุดนั้นอยู่ใน 3 ประเทศ คือ จีน อินเดีย และสหรัฐฯ

ที่แปลกคือปริมาณที่ว่านี้เป็นปริมาณที่องค์การอนามัยโลกเคยระบุว่าเป็นระดับปลอดภัย นั่นคือ 21 ppb (ส่วนต่อ 1,000 ล้านส่วน) ซึ่งหากเป็นแบบนี้ นั่นหมายถึงอาจต้องมีการปรับค่าความปลอดภัยของปริมาณก๊าซพิษตัวนี้กันกันใหม่

และก่อนอื่นใดเมื่อได้รู้ถึงงานวิจัยนี้แล้ว เราควรป้องกันบุตรหลานเราไว้ก่อนโดยให้สวมหน้ากากอนามัยที่มีคุณภาพสูงทุกครั้งที่ต้องออกไปข้างถนนในเมืองใหญ่

เครดิตภาพ The Bump

เรียบเรียงโดย @MrVop