ดาวหางที่โดดเด่นที่สุดในปีนี้ นีโอไวส์ (NEOWISE) หรือโค้ดเนม C/2020 F3 กำลังเคลื่อนตัวออกห่างจากดวงอาทิตย์มุ่งมาทางโลก และจะผ่านโลกไปในระยะใกล้สุดวันที่ 23 ก.ค.ที่จะถึงนี้ จากนั้นจะจากไปอีกนานถึง 6,800 ปีจึงจะกลับมาให้เห็นกันอีกครั้ง ทั้งนี้ก็เป็นไปตามอักษร C ที่นำหน้าโค้ดเนม ที่ทำหน้าที่บ่งบอกว่าเป็นดาวหางคาบยาว

เริ่มจากวันนี้ (18 ก.ค.) ผู้สนใจในทุกประเทศฝั่งซีกโลกเหนือก็จะมีโอกาสมองเห็นดาวหางนีโอไวส์ด้วยตาเปล่าหลังอาทิตย์ตกดิน โดยตำแหน่งที่จะเห็นดาวหางคือทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ดาวหางจะปรากฏใกล้กลุ่มดาวหมีใหญ่หรือกระบวยตักน้ำใหญ่หรือกลุ่มดาวจระเข้ของคนไทย หลัง 19:40 เป็นต้นไป จากนั้นเมื่อดึกขึ้นก็จะค่อยๆต่ำลงจนตกดินหายไป

ดางหางจะเริ่มปรากฎให้เห็นสูงขึ้นเรื่อยในเวลาเดียวกันของทุกวัน แต่แสงดาวหางก็จะจางลงทุกวันเช่นกัน ดาวหางจะขึ้นสูงสุดในวันที่ 23 กรกฎาคม แต่กลับเป็นวันที่แสงจางสุด วิธีที่จะเห๊นดาวหางให้ได้ด้วยตาเปล่าคือหาบริเวณนอกเมืองบนเนินหรือเขาสูงที่มืดจนเห็นดาวจระเข้หรือดาวเหนือด้วยตาเปล่า ซึ่ง ณ ความมืดขนาดนั้นและฟ้าใสไร้เมฆ โอกาสเห็นดาวหางด้วยตาเปล่าก็จะเพิ่มตามไปด้วย

และจะดีกว่ามากหากมีเครื่องมือช่วยดูจำพวกกล้องส่องทางไกลแบบมองมองตา หรือกล้องดูดาวตามบ้านก็ใช้ได้ ดังภาพประกอบบนสุด เป็นภาพถ่ายดาวหางนีโอไวส์ ผ่านกล้องดูดาว เปิดหน้ากล้องไว้ 25 วินาที ISO 1600 จะสามารถเห็นครบ 2 หางชัดเจน คือหางฝุ่นสีเหลืองที่มีความโค้ง และหางไอออนสีน้ำเงินที่พุ่งเป็นเส้นตรง ภาพนี้ถ่ายเมื่อวันที่ 15 ก.ค.63 จากเคปค้อด แมสซาชูเซตส์ ฝีมือถ่ายภาพโดย Chris Cook

อ้างอิง https://www.space.com/comet-neowise-visible-evening-sky-july-2020.html