ไม่เพียงแต่ดาวเคราะห์น้อย Oumuamua (อ่านว่า โอ-มู-อา-มู-อา) หรือ “โอมัวมัว” ที่พบในปี 2017 ว่าเป็นวัตถุอวกาศชิ้นแรกที่เดินทางมาเยือนจากนอกระบบสุริยะเท่านั้น ล่าสุดนักดาราศาสตร์ตรวจพบ “ดาวหางจากนอกสุริยะ” เข้าให้แล้ว

ดาวหางดวงนี้มีชื่อว่า “บอริซอฟ” (Borisov) หรือ gb00234 ตั้งชื่อตามนักดาราศาสตร์สมัครเล่นชาวยูเครนชื่อ Gennady Borisov ผู้ค้นพบดาวหางดวงนี้เมื่อเช้าตรู่ของวันที่ 30 สิงหาคม ขณะกำลังใช้กล้องดูดาวที่หอดูดาว MARGO ซึ่งเมื่อแจ้งข่าวการค้นพบก็ได้รับโค้ดเนมตามลำดับการค้นพบว่า C/2019 Q4

คราวนี้นักดาราศาสตร์ทั่วโลกตื่นเต้นและให้ความสนใจกับดาวหาง “บอริซอฟ” มาก เนื่องจากมันมีขนาดและแน่นอนว่ามีความสว่างมากกว่า “โอมัวมัว” และเนื่องจากเราพบ “บอริซอฟ” ขณะกำลังเคลื่อนที่แบบ “ขาเข้า” คือกำลังเคลื่อนเข้ามาในส่วนในของระบบสุริยะของเรา
แตกต่างจาก “โอมัวมัว” ที่ค้นพบขณะที่เคลื่อนที่แบบ “ขาออก” คือกำลังจะเคลื่อนออกจากระบบสุริยะทำให้มีเวลาตรวจสอบมันน้อยมาก

ดาวหาง “บอริซอฟ” จะเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุดวันที่ 8 ธันวาคม 62 ที่จะถึงนี้ และจะเคลื่อนผ่านโลกในระยะใกล้สุดที่ 290 ล้านกิโลเมตรในวันที่ 29 ธันวาคม โดยเคลื่อนเข้ามาในระบบสุริยะตาม “แนวตั้ง” (เส้นสีเขียวตามภาพ) และมีส่วนโค้งที่ไกลเกินขนาดของระบบสุริยะเรา รวมทั้งมีความเร็วในการเคลื่อนที่อยู่ที่ 150,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเป็นความเร็วที่สูงเกินกว่าความเร็วปกติของวัตถุ ที่โคจรรอบดวงอาทิตย์ในระยะทางนี้ จึงเป็นที่แน่นอนว่า ดาวหางดวงนี้เป็นแขกไม่ได้รับเชิญจากระบบดาวอื่นค่อนข้างแน่นอน

C / 2019 Q4 จะสามารถมองเห็นได้ด้วยกล้องโทรทรรศน์ขนาดกลางขึ้นไป ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนธันวาคม และจะยังคงสามารถมองเห็นได้ด้วยกล้องโทรทรรศน์ขนาดเดียวกันนี้ไปจนถึงเดือนเมษายนปีหน้า (2563)

ส่วนหัวของดาวหางดวงนี้มีขนาดราว 2 ถึง 16 กิโลเมตร นักดาราศาสตร์จะทำการติดตาม เพื่อให้ทราบขนาดที่แน่นอน รวมถึงการกำหนดคุณสมบัติทางกายภาพของดาวหาง (ขนาดการหมุนและอื่น ๆ ) และระบุเส้นทางการเคลื่อนที่ที่ชัดเจนของดาวหางดวงนี้ต่อไป

**ล่าสุด เมื่อวันที่ 24 ก.ย.62 ดาวหางดวงนี้ได้โค้ดเนมใหม่ว่า 2I/Borisov เพื่อเป็นการยอมรับว่าเป็นวัตถุระหว่างดาวฤกษ์ โดย I ย่อมาจาก Interstellar

เรียบเรียงโดย @MrVop