โรคหลายๆโรคจะมี “กลิ่น” เฉพาะตัว บางโรคจะทำให้กลิ่นตัวผู้ป่วยเปลี่ยนไป เช่น กลิ่นแอปเปิ้ลเน่าที่เกิดจากโรคเบาหวาน แต่บางโรคเช่นมะเร็ง ต้องใช้สุนัขที่ฝึกมาเฉพาะทางเท่านั้น จึงจะสามารถดมพิสูจน์ได้ค้อนข้างถูกต้องว่าบุคคลไหนป่วยเป็นโรคที่ถูกระบุไว้

แต่มนุษย์ไม่มีจมูกวิเศษแบบสุนัข และในเมื่อสุนัขสามารถดมหามะเร็งซึ่งเป็นโรคอันตรายถึงตายได้ เราก็ต้องหาทางให้ได้เช่นกัน

ล่าสุด มีผลวิจัยที่ชี้ชัดว่า โรคมะเร็งจะปล่อยกลิ่นบางชนิดออกมากับลมหายใจของคนป่วย

เมื่อมีหนทางเช่นนี้ ย่อมมีผู้ลงมือประดิษฐ์อุปกรณ์ขึ้นมา และ Billy Boyle ผู้ร่วมก่อตั้งเเละซีอีโอของบริษัท Owlstone Medical ก็ได้สรรสร้างอุปกรณ์ที่เรียกว่า Breath Biopsy®  ที่สามารถตรวจพบการมีอยู่ของเซลมะเร็งในร่างกายได้จากลมหายใจของบุคคลผู้นั้น

ในขณะที่ร่างกายมนุษย์เกิดกระบวนการเผาผลาญพลังงาน เซลปกติจะมีการผลิตโมเลกุลชนิดหนึ่งออกมากับละอองลมหายใจ เรียกว่า VOC (volatile organic compounds) ซึ่งเซลมะเร็งก็จะสร้างโมเลกุล VOC ออกมาเช่นกัน แต่มีลักษณะเเตกต่างออกไป ซึ่งเจ้าอุปกรณ์ Breath Biopsy® ก็จะสามารถตรวจพบ VOC มะเร็งที่ปะปนออกมากับลมหายใจได้

เพื่อให้แน่ใจ อุปกรณ์ตัวนี้จะถูกทดสอบใช้กับอาสาสมัครจำนวน 1,500 คน โดยศูนย์วิจัยมะเร็งแห่งสหราชอณาจักรในเมืองเเคมบริดจ์ (Cancer Research UK Cambridge Centre) เป็นเวลา 2 ปี โดยกลุ่มอาสาสมัครจะมีทั้งคนที่มีสุขภาพเเข็งเเรง และผู้ป่วยที่เราทราบอยู่ก่อนแล้ว กลุ่มผู้ป่วยจะถูกจัดให้เข้าทดสอบเรียงลำดับจากมะเร็งกระเพาะอาหารเเละมะเร็งหลอดอาหารก่อน จากนั้นก็จะเป็นผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งไต มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ และสุดท้ายที่มะเร็งตับเเละตับอ่อน โดยทั้ง 1,500 คนจะหายใจเข้าอุปกรณ์ Breath Biopsy® คนละ 10 นาที

ผลทดลองจะถูกนำไปวิเคราะห์โดยทีมนักวิจัยในห้องทดลองของบริษัท Owlstone Medical ในเมืองเเคมบริดจ์

หากการทดลองกับอาสาสมัครครั้งนี้ประสบความสำเร็จก็จะเป็นเรื่องน่ายินดีเป็นอย่างยิ่งที่เราจะมีอุปกรณ์ที่ตรวจพบสัญญาณของโรคมะเร็งได้ตั้งแต่เนิ่นๆด้วยวิธีที่แสนง่ายดาย ซึ่งอาจนำไปสู่การให้ผู้สงสัยเข้ารับการตรวจขั้นต่อไปให้แน่ชัด เป็นการประหยัดงบได้มากมาย การพบมะเร็งในระยะเริ่มต้น เป็นช่วงที่สำคัญเนื่องจากเป็นเวลาที่การรักษาให้หายขาดมีโอกาสเป็นไปได้สูงสุด

เรียบเรียงโดย @MrVop