คณะกรรมการสวนสาธารณะแห่งชาติ (NParks) กลุ่มสมาร์ทเนชั่นและรัฐบาลสิงคโปร์ กำลังทดสอบใช้หุ่นยนต์สี่ขาชื่อ “SPOT” ให้ทำหน้าที่เตือนผู้คนตามสวนสาธารณะให้รักษาระยะห่างทางสังคมเพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

แม้จะมีจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 สูงที่สุดในกลุ่มชาติอาเชียน ประชาชนชาวสิงคโปร์ก็ได้รับอนุญาตให้ออกจากบ้านเพื่อไปผ่อนคลายตามสวนสาธารณะ แต่เพื่อลดการแพร่ระบาดทุกผู้คนยังจำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยและต้องรักษาระยะห่างระหว่างกัน ล่าสุดเจ้าสุนัขหุ่นยนต์ “SPOT” ก็ได้รับมอบหมายหน้าที่ให้เดินตรวจตราด้วยกล้องที่ติดตั้งไว้ มันจะคอยนับจำนวนผู้เข้ามาใช้งานสวนสาธารณะและส่งเสียงเตือนให้ทุกคนรักษาระยะห่างทางสังคม

“SPOT” เป็นผลงานของบริษัท Boston Dynamics ที่ผลิตจำหน่ายทั่วโลกในราคาแพงพอๆกับรถสปอร์ตหนึ่งคัน ด้วยคุณสมบัติพิเศษที่สามารถเคลื่อนที่ได้ไม่ต่างจากสุนัขจริงๆ ด้วยความเร็วสูงสุดที่  5.7 กม. / ชม มีเซ็นเซอร์ตรวจจับสิ่งกีดขวาง ครอบคลุม 360° กันน้ำกันฝุ่นมาตรฐาน IP54 ชาร์จแบตครั้งนึงอยู่ได้นาน 90 นาที ทำวานได้ในช่วงอุณหภูมิตั้งแต่ -20°C ถึง 45°C น้ำหนักบรรทุกสูงสุด 14 กิโลกรัม ทำงานได้ทั้งระบบรีโมทคอนโทรลหรือปล่อยให้มันใช้ AI ของมันเอง

หากการทดลองในสวนสาธารณะของสิงคโปร์เป็นไปด้วยดี ทางสิงคโปร์ก็อาจมีการซื้อหุ่นรุ่นนี้เพิ่มเติมเพื่อให้ช่วยงานด้านอื่นด้วย

เรียบเรียงโดย @MrVop