บอสตัน ไดนามิกส์ เปิดขาย “Spot” ให้กับบุคคลทั่วไปโดยจำกัดเฉพาะธุรกิจที่มีตำแหน่งที่อยู่ในสหรัฐอเมริกา โดยตั้งสนนราคาไว้ที่ 74,500 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 2,308,755 บาทตามอัตราแลกเปลี่ยนขณะที่กำลังเขียนบทความนี้

ที่ราคา 74,500 เหรียญสหรัฐฯนี้คุณจะได้รับหุ่นยนต์สุนัข Spot พร้อมแบตเตอรี่ 2 ก้อน แท่นชาร์จ เคส และระบบควบคุมผ่านแท็บเล็ด รวมทั้ง Python Client Packages สำหรับ API หากสนใจติดตั้งกล้อง Spot CAM เพิ่มเติมเพื่อให้เห็นภาพสีพานอรามารอบตัว คุณต้องจ่ายเพิ่มอีก 21,800 เหรียญ และหากต้องการติดตั้งเซ็นเซอร์ Lidar เพื่อให้สามารถรับรู้ความเคลื่อนไหวของสิ่งรอบตัวในระยะไกล ก็ต้องจ่ายอีก 18,450 เหรียญ

หลังจากได้เจ้าหุ่นยนต์สุนัขที่เคลื่อนไหวได้อย่างน่าทึ่งนี้มาแล้ว คุณสามารถออกแบบให้มันกลายเป็นเครื่องมือช่วยงานคุณได้มากมายหลายแบบแล้วแต่จินตนาการ ด้วยความสามารถพื้นฐานของ “Spot” ที่สามารถเดินและวิ่งไปบนสารพัดพื้นผิวไม่ว่าจะเป็นพื้นราบ พื้นเอียง บันได พื้นขุขระ มันจึงสามารถทำหน้าที่แทนมนุษย์ได้มากมายตั้งแต่การเข้าไปสำรวจในพื้นที่แคบๆ หรือพื้นที่ๆเกิดภัยพิบัติ มีกัมมันตภาพรังสีรั่วไหล หรือให้เฝ้ายาม ให้ลาดตะเวน นำทางคนตาบอด ฯลฯ โดยทาง Boston Dynamics ไม่แนะนำให้ใช้งานหุ่นยนต์นี้ใกล้เด็ก

ในช่วงแรกผู้สนใจซื้อหุ่นยนต์สุนัขนี้ต้องจ่ายมัดจำ 1,000 เหรียญสหรัฐฯ จากนั้นก็รอรับสินค้าซึ่งจะส่งมาถึงภายใน 6-8 สัปดาห์

ที่มา https://www.cnet.com/news/boston-dynamics-robot-dog-spot-finally-goes-on-sale-for-74500/