มาแล้ว BOOM XB-1 โดยบริษัทบูม ซูเปอร์โซนิก เครื่องบินโดยสารขนาด 55 ที่นั่งที่มีความเร็วเหนือเสียงเช่นเดียวกับเครื่องบินคองคอร์ดที่โด่งดังในอดีต อาจจะได้กลับมาปฏิวัติวงการการบินโดยสารทั่วโลกอีกครั้ง ในไม่กี่ปีจากนี้

สมัยก่อนใครจะนั่งคองคอร์ดก็คงมีแต่เศรษฐีนักธุรกิจใหญ่เท่านั้น เพราะค่าโดยสารแพงมาก แต่ต่อไปหากเครื่อง XB-1 เข้าประจำการจริง ทางบริษัทบูม ซูเปอร์โซนิกสัญญาว่าราคาค่าโดยสารจะถูกลงกว่าสมัยคองคอร์ดแน่นอน ประมาณราคาตั๋วไปกลับนิวยอร์ค-ลอนดอนจะตกรวา  5,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือไม่เกิน  170,000 บาท ในอัตราแลกเปลี่ยนวันนี้ ก็พอๆกับราคาของชั้นธุรกิจของสายการบินทั่วไป

BOOM XB-1 จะบินเงียบกว่าคองคอร์ดเพราะใช้เครื่องยนต์แบบใหม่ แต่ทำความเร็วได้สูงกว่า นั่นคือ XB-1 สามารถบินได้ที่ความเร็วมัค 2.2 ขณะที่คุณปู่คองคอร์ดบินได้เต็มที่มัค 2.0 และเครื่องบินโดยสารทั่วไปนั่นบินต่ำกว่าเสียงคือมัค 0.85

นั่นคือบินได้เร็วกว่าเครื่องบินทั่วไปถึง 2.58 เท่า หรือ 2.335 กิโลเมตร/ชั่วโมง บินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกจากนิวยอร์คไปลอนดอนได้ใน 3 ชั่วโมง 15 นาทีจากปกติที่ต้องใช้เวลาบินถึง 8 ชั่วโมง

บริษัทบูม ซูเปอร์โซนิก เตรียมนำเครื่อง XB-1 ต้นแบบ ทดสอบบินด้วยความเร็วเหนือเสียง บริเวณใกล้ฐานทัพอากาศในรัฐแคลิฟอร์เนียภายในปลายปี 2018 และถ้าไม่มีปัญหาอะไร ก็น่าจะเข้าประจำการในสสายการบินต่างๆในปี 2023

เรียบเรียงโดย @MrVop