หลังความล้มเหลวในการทดสอบแบบเที่ยวบินเปล่าของยานสตาร์​ไล​เนอร์​จากโบอิ้ง​เมื่อเดือนธันวา​คม​ปีที่แล้ว ล่าสุดเมื่อวันที่ 28 สิงหาคมที่ผ่านมา​ ทางบริษัท​ได้ประกาศว่า อาจจะมีการทดสอบรอบที่ 2 อย่างเร็วที่สุดในเดือนธันวาคมปีนี้

การทดสอบในเดือนธันวาคมปีนี้มีชื่อเรียกว่า Orbital Flight Test 2 (OFT-2) เป็นการทดสอบรูปแบบเดียวกับที่เคยทำในปีที่แล้ว คือการส่งยานสตาร์​ไล​เนอร์​ที่ไม่มีผู้โดยสาร ขึ้นไปต่อเชื่อมกับสถานีอวกาศนานาชาติ จากนั้นก็จะมีการนำยานกลับจากสถานีอวกาศลงสู่ผิวโลก เพื่อให้แน่ใจว่ายานสามารถบินขึ้นและลงได้ครบกระบวนการ

ระหว่างการทดสอบรอบแรกเมื่อปีที่แล้วหนือที่เรียกว่า​ Orbital Flight Test 1 (OFT-1) นั้น ปรากฏว่าซอฟต์แวร์ที่ใช้ควบคุมระบบเกิดปัญหาบางประการ ทำให้ยานไม่สามารถออกจากวงโคจร ขึ้นไปเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศได้ จนหอบังคับการภาคพื้นดิน ตัดสินใจสั่งให้ยกเลิกการทดสอบและเรียกยานกลับลงสู่ผิวโลก โดยไม่มีการไปจนถึงสถานีอวกาศ

หลังจากการแก้ไขซอฟต์แวร์ควบคุมระบบ และมีการทดสอบปลีกย่อยตลอดช่วงปีที่ผ่านมา ทางบริษัท​โบอิ้งก็พร้อมที่จะทำการทดสอบรอบใหม่เพื่อให้ยานสามารถเข้าบรรจุใช้งานจริงทันกำหนดสัญญา​ที่ทำไว้กับนาซา

หากการทดสอบ OFT-2​ ผ่านไปได้ด้วยดี ในเดือนมิถุนายนปีหน้า (2564) ทาง Boeing ก็เตรียมจะทดสอบเที่ยวบินแบบมีผู้โดยสาร​ต่อไป เที่ยวบินทดสอบนี้ตั้งชื่อว่า Crew Flight Test ซึ่งจะเป็นการส่งนักบินอวกาศ 3 นายไปสู่สถานีอวกาศนานาชาติ นักบินอวกาศทั้ง 3 ได้แก่ Mike Fincke และ Nicole Mann จากนาซา ร่วมทีมกับ Chris Ferguson นักบินอวกาศ​จากทางโบอิ้ง

และหากการทดสอบ Crew Flight Test ประสบความสำเร็จด้วยดี บริษัท​โบอิ้งก็จะได้รับการบรรจุ เข้าเป็นเที่ยวบินหลักในการขนส่งนักบินอวกาศไปและกลับสถานีอวกาศนานาชาติร่วมกับบริษัทสเปซเอ็กซ์ โดยเที่ยวบินแบบใช้งานจริงเที่ยวแรกสุดจะเริ่มบินในเดือนธันวาคมปีหน้า ตั้งชื่อว่าเที่ยวบิน Starliner 1 ที่ทางนาซาได้เลือก นักบินอวกาศเที่ยวปฐมฤกษ์ไว้แล้วได้แก่ Jeanette Epps, Sunita Williams และ Josh Cassada

ทั้งนี้ทุกเที่ยวบินจะเดินทางด้วยจรวดแอตลาส 5 ของ ULA จากฐานปล่อยที่แหลมคานาเวอรัล​ ในฟลอริดา​

สำหรับการทดสอบ OFT-2 นั้นทางโบอิ้งจะใช้ยานสตาร์​ไล​เนอร์​ลำใหม่ และจะนำยานสตาร์​ไล​เนอร์​ลำที่เคยใช้ทดสอบ OFT-1 ที่ตั้งชื่อไว้ว่า “คาลิปโซ” ไปใช้ในการบินจริงเที่ยวบินแรก​หรือ Starliner 1 เลย

ทั้งหมดจะเป็นไปตามแผนหริอไม่ ก็ต้องคอยติดตามกัน

ที่มา https://www.space.com/boeing-orbital-flight-test-2-december-2020-launch.html

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop​