หลังบริษัทล็อกฮีด เปิดตัวยานแลนเดอร์ไปลงดวงจันทร์ในชื่อ “อัลแตร์” ตามที่เว็บเราเคยเสนอข่าวไปเมื่อ 30 เม.ย.62 ที่่ผานมาแล้วนั้น [กดอ่าน] ทางบริษัท บลู ออริจิน ของอภิมหาเศรษฐี “เจฟฟ์ เบโซส” มนุษย์ที่ร่ำรวยที่สุดโลกยุคปัจจุบัน ก็ได้ส่งยานแลนเดอร์ “บลูมูน” ของตนเข้าประกวดบ้าง ไม่ตกกระแสการแข่งขันที่ทาง NASA มุ่งมั่นจะนำมนษย์กลับไปดวงจันทร์ให้ได้ภายใน 5 ปีนับจากนี้

เบซอสกล่าวในงานว่าบริษัทจะพัฒนายาน “บลูมูน” นี้ให้เสร็จทันเวลาที่จะทดสอบและนำไปใช้งานจริงในโครงการของ NASA อย่างแน่นอน ในอนาคตยานลำนี้ยังมีเป้าหมายที่จะไปไกลกว่าดวงจันทร์อีกด้วย เบซอสแสดงวิสัยทรรศน์เพิ่มเติมว่า ยานอาจลงจอดที่ขั้วใต้ดวงจันทร์ซึ่งเคยมีการพบน้ำแข็งซ่อนอยู่ตามหลุมอุกาบาตและใช้เครื่องมือเปลี่ยนน้ำเป็นไฮโดรเจนที่เป็นเชื้อเพลิงหลักของเครื่องยนต์ ทำให้ไม่ต้องแบกน้ำหนักเชื้อเพลิงจำนวนมากไปจากโลก

หนูน้อยสมาชิก “Club for the Future” ช่วยเจฟ เบซอส บนเวที ในการเปิดตัวเครื่องยนต์จรวด BE-7 ที่จะใช้กับแลนเดอร์ “บลูมูน”

เบซอส จัดการแถลงข่าวเปิดตัวยานแลนเดอร์ “บลูมูน” ที่ศูนย์ Washington Convention Center ในวอชิงตัน ดี.ซี.  แลนเดอร์ลำใหม่นี้จะติดตั้งจรวดขับดันรุ่นล่าสุด “BE-7” ที่มีพลังขับดัน 4,535 กิโลกรัม สามารถแบกน้ำหนักตัวยานแลนเดอร์รวมถึงยานโรเวอร์และอุปกรณ์ที่จำเป็นเดินทางจากโลกสู่ดวงจันทร์ในคราวเดียว

คราวนี้ก็คงต้องลุ้นกันว่าระหว่าง “บลูมูน” ของเบซอส หรือ “อัลแตร์” ของล็อกฮีด ยานลำใดจะได้รับเลือกเป็นแลนเดอร์หลักของ NASA ไปลงดวงจันทร์ก่อนกัน

เรียบเรียงโดย @MrVop