บริษัท Blue Origin ของมหาเศรษฐีเจฟฟ์ เบซอส เจ้าของ Amazon เตรียมทดสอบยาน New Shepard ครั้งใหม่ 22:00 คืนพฤหัสนี้ (24 ก.ย.63) ตามเวลาในประเทศไทย
ทางบริษัทประกาศเมื่อวันอังคารที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมาว่า กำลังจะมีการทดสอบยาน New Shepard ที่ออกแบบมาเพื่อส่งผู้โดยสารขึ้นไปสู่วงโคจรรอบโลกแบบสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ (reusable) จากฐานปล่อยของทางบริษัทในรัฐเท็กซัส
เที่ยวบินทดสอบนี้ จะเป็นการส่งยานเปล่าแบบไม่มีผู้โดยสาร ถือเป็นการทดสอบครั้งที่ 13 ของทางบริษัท มีชื่อเที่ยวบินว่า NS-13 ตามลำดับการทดสอบ
จรวด New Shepard ตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่นักบินอวกาศคนแรกของอเมริกันนั่นคือ Alan Shepard มีลักษณะเป็นจรวดท่อนเดียว สูง 18 เมตร สามารถเดินทางขึ้นถึงขอบอวกาศห่างจากพื้นโลก 100 กิโลเมตร ด้านบนเป็นกระสวยโดยสารเอนกประสงค์จำนวน 6 ที่นั่ง มีหน้าต่างสำหรับชมวิวขนาดใหญ่ 6 บาน ด้วยวัตถุประสงค์แรกเริ่มที่สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นยานสำหรับท่องเที่ยว โดยออกแบบให้เป็นจรวดชนิด VTVL ขึ้นและลงในแนวดิ่ง
New Shepard ถือเป็นจรวดลำแรกของโลกที่กลับจากความสูง 100.5 กิโลเมตรแล้วสามารลงจอดบนพื้นในแนวดิ่งสำเร็จในเดือนพฤศจิกายน ปี 2558 ก่อนหน้าจรวดฟอลคอนของ SpaceX ด้วยแนวคิดที่จะนำจรวดมาเติมเชื้อเพลิงแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้หลายครั้งเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
เที่ยวบินทดสอบคืนพรุ่งนี้ จรวด New Shepard จะบรรทุกเครื่องมือ 12 ชิ้นขึ้นสู่ขอบอวกาศด้วย หนึ่งในนั้นเป็นระบบ Deorbit, Descent และ Landing Sensor ของ NASA ที่จะติดไว้ภายนอกยานเพื่อศึกษาและเก็บข้อมูลต่างๆสำหรับการลงจอดแบบอัตโนมัติบนผิวดวงจันทร์ของยานแลนดิ้งในโครงการ Artemis ในอนาคต
สัมภาระอื่นที่จะไปกับเที่ยวบินนี้คือ ระบบทดสอบสำหรับการปลูกพืชในสภาวะไร้น้ำหนัก รวมทั้งจะมีการนำอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยตรวจสอบการยึดกับดาวเคราะห์น้อยและวัตถุอวกาศขนาดเล็กอื่น ๆ ในรูปแบบใหม่ขึ้นไปด้วย
หากการทดสอบในคืนวันพฤหัสบดีเป็นไปด้วยดี ทางบริษัทก็อาจสามารถกำหนดแผนทดสอบที่จะส่งมนุษย์ขึ้นไปกับเที่ยวบินในอนาคตต่อไป
เรียบเรียงโดย @MrVop