เสือดำ ได้หายไปจากแผ่นดินแอฟริกามาเป็นเวลานาน มีผู้พบเห็นครั้งสุดท้ายเมื่อปี ค.ศ 1909 หรือกว่าร้อยปีที่แล้ว แต่ล่าสุดเมื่อไม่กี่วันที่่ผ่านมา มีเสือดำเพศผู้อายุ 2 ปีปรากฏตัวขึ้นหน้ากล้องที่ตั้งระบบถ่ายภาพอัตโนมัติในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลอยซาบา (Loisaba Wildlife Conservancy) ตอนเหนือของประเทศเคนยา สร้างความตื่นเต้นไปทั่ว เป็นหลักฐานยืนยันว่าแผ่นดินกาฬทวีปยังคงมีเสือดำเป็นๆเดินอยู่ให้เห็น

คำว่า Panther นั้นเป็นคำกลางๆไม่ได้เจาะจงชนิดของเสือใดๆ ถ้าคุณอยู่ในสหรัฐฯ แล้วพูดคำนี้ออกมา ผู้คนก็จะเข้าใจว่าคุณกำลังพูดถึงสิงโตภูเขาหรือ “คูการ์” (Cougar) ถ้าคุณอยู่ในอเมริกาใต้ คำนี้หมายถึงเสือจากัวร์ ( Jaguar ) และถ้าคุณอยู่ในแอฟริกา คำนี้หมายถึงเสือดาว (Leopard) และเมื่อเติมคำว่า “ดำ” ไปข้างหน้า Black Panther ก็จะต้องดูว่าหมายถึงเสือในทวีปใด สำหรับในกรณีนี้ Black Panther ก็จะหมายถึง Black Leopard หรือคำเต็มว่าเสือดาวดำ

ส่วนเรื่องของสีดำ ที่จริงคือยีนกลายพันธุ์ซึ่งทำให้ร่างกายผลิตเม็ดสีปริมาณมากกว่าปกติ ปรากฎการณ์นี้เรียกว่า Melanism ซึ่งเป็นการกลายพันธุ์แบบเดียวกับคนและสัตว์ผิวเผือก (Albino) แต่ทำให้ผิวและขนกลายเป็นสีดำสนิทแทนการเป็นสีขาว ดังนั้น เสือในทวีปต่างกันก็ “ดำ” ได้ทั้งนั้น

ข่าวนี้ถือเป็นเรื่องน่ายินดีที่ยังมีเสือดำในแอฟริกา ดีใจแทนมันที่ไม่มาเกิดในเมืองไทย ไม่งั้นคงถูกล่าตายเปล่าไม่เหลือคุณค่า

เรียบเรียงโดย @MrVop