ทีมสำรวจของหน่วยงานทางธรณีวิทยา BRGM พบการก่อตัวใหม่ของภูเขาไฟใต้น้ำในมหาสมุทรอินเดียทางเหนือของช่องแคบโมซัมบิก ห่างจาก “มายอต” (Mayotte) จังหวัดโพ้นทะเลของประเทศฝรั่งเศส ไปทางตะวันออกราว 50 กิโลเมตร

หลังวันที่ 10 พฤษภาคม 2018 เป็นต้นมา สถานีวัดคลื่นแผ่นดินไหว YTMZ บนเเกาะใหญ่ของจังหวัดมายอต ตรวจพบแผ่นดินไหวแบบ Swarm (ไหวแบบถี่ๆ) ขนาดใหญ่กว่า 3.5 รวมแล้วกว่า 1,800 ครั้ง โดยมีจุดเหนือจุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวหรือเอพิเซ็นเตอร์รวมกลุ่มกันอยู่ทางตะวันออกของมายอต คลื่นแผ่นดินไหวนี้มีบางครั้งที่ขนาดเพิ่มขึ้นจนสถานีวัดแผ่นดินไหวในประเทศห่างไกลทั่วโลกสามารถรับคลื่นได้ แต่ด้วยพื้นที่บริเวณนั้นไม่เคยมีแผ่นดินไหวในลักษณะนี้มาก่อน จึงสร้างความสนใจให้นักธรณีวิทยาจากทั่วโลก

ได้มีการส่งเรือสำรวจ Marion-Dufresne  ออกไปหาค้นหาสาเหตุของการเกิดแผ่นดินไหวและในที่สุดเจ้าหน้าที่รวมทั้งนักธรณีวิทยาประจำเรือก็ได้ยืนยันการพบการก่อตัวของภูเขาไฟใต้ทะเลลูกใหม่ที่ระดับความลึกจากผิวน้ำลงไปราว 3,500 เมตร ตัวภูเขาไฟมีขนาดฐานกว้าง 4 ถึง 5 กิโลเมตร และมีความสูงราว 800 เมตร

แผ่นดินไหวใกล้มายอตในขนาดใหญ่กว่า 3.5 กว่า 1,800 ครั้งเมื่อปี 2018
ภาพแสดงการจับกลุ่มกันของจุดเหนือจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวที่วัดค่าได้จากสถานี YTMZ ทางตะวันออกของมายอต ในภาพนี้แสดงเฉพาะแผ่นดินไหวขนาดใหญ่กว่า 4.0 ขึ้นไป

การพบภูเขาไฟใต้ทะเลลูกใหม่ได้คลายปริศนาของแผ่นดินไหวลึกลับในบริเวณนี้ และนำเอาเหล่านักธรณีวิทยาและนักฟิสิกส์จากหลายสถาบันเข้ามาร่วมกันศึกษา โดยในเดือนมีนาคม 2019 ที่ผ่านมาได้มีการติดตั้งสถานีวัดแผ่นดินไหวขึ้นมาใหม่จำนวน 3 สถานีบนเกาะมายอต และมีเครื่องมือสำรวจเพิ่มอีกหลายชิ้นบนเรือ Marion-Dufresne รวมทั้งมีเจ้าหน้าที่ไปเฝ้าสังเกตการอีกจากหลายหน่วยงานทั้งจากฝรั่งเศสเจ้าภาพแบะจากประเทศอื่นอาทิเช่น French national institute for geographic and forestry information (IGN) École normale supérieure (ENS) เป็นต้น เหตุการณ์นี้ถือเป็นการค้นพบทางธรณีวิทยาที่สำคัญครั้งหนึ่งของปี 2018 ต่อเนื่อง 2019 เลยทีเดียว

ที่มา https://www.brgm.eu/news-media/birth-of-undersea-volcano-mayotte-brgm-scientists-on-alert

เรียบเรียงโดย @MrVop