แผนกวิจัยไบโอนิคส์ของบริษัท Festo มักมีผลงานน่าทึ่งออกมาเสมอ เกือบทั้งหมดคือการวิจัย​และ​พัฒนา​หุ่นยนต์​และอวัยวะ​เทียมเลียนแบบธรนมชาติ​ของสัตว์ชนิดต่าง​ๆ เช่น ค้างคาว ​นก ปลา แมลง ฯลฯ และล่าสุดคือ BionicFinwave หุ่นยนต์​ใต้น้ำที่มีวิธีการเคลื่อนไหว​ไม่เหมือนใคร โดยมีที่มาจากวิธีว่ายน้ำของ “หมึกกระดอง”

BionicFinwave มีครีบทั้ง 2 ข้างลำตัวตลอดหัวถึง หางยาว 370 มม. ขึ้นรูปจากซิลิโคนที่อ่อนนุ่มและจะโบกไหวเป็นระลอกคลื่น​อยู่ตลอดเวลา การสร้างคลื่นที่ต่อเนื่องจะบังคับให้น้ำไหลย้อนกลับจึงทำให้เกิดแรงผลักไปข้างหน้า แน่นอนว่าใช้หลักการนี้ในการเคลื่อนตัวถอยหลังได้ด้วย

เมื่อต้องการว่ายขึ้นลง BionicFinwave จะใช้วิธีโค้งส่วนหน้าของลำตัวและหากต้องการเลี้ยวซ้ายขวา BionicFinwave ก็จะใช้วิธีแบบเดียวกับรถตีนตะขาบ คือโบกครีบฝั่งทิศที่ต้องการเลี้ยวให้ช้าลง ที่มันทำแบบนี้ได้ก็เพราะครีบทั้ง 2 ถูกยึดเข้ากับแขนคันโยกขนาดเล็กเก้าแขนที่มีมุมโก่ง 45 องศา ขับเคลื่อนด้วยเซอร์โวมอเตอร์ 2 ตัวที่อยู่ภายในยึดกับเพลาข้อเหวี่ยงแบน 2 ตัวซ้ายขวา ทำให้ครีบทั้งสองสามารถเคลื่อนที่เป็นอิสระจากกัน

การเคลื่อนไหวที่ช้าและแม่นยำของ BionicFinwave ทำให้น้ำปั่นป่วนน้อยกว่าวิธีใช้ครีบหรือใบพัดในหุ่นยนต์​ใต้น้ำทั่วไป บริษัท​Festo สาธิตหุ่นยนต์​นี้ด้วยการให้มันเคลื่อนที่ผ่านระบบท่อใส โดยมันสามารถสื่อสารกับโลกภายนอกผ่านทางวิทยุและส่งข้อมูลเช่นการอ่านค่าอุณหภูมิและเซ็นเซอร์ความดันไปยังแท็บเล็ต นอกจากนี้ ภายในตัวของ BionicFinwave​ ยังมีส่วนกันน้ำสำหรับติดตั้งวงจรอิเล็กทรอนิกส์​รวมทั้งอัลตราซาวนด์​และเครื่องวัดแรงดันน้ำที่มีความไวสูง ทำให้มันสามารถว่ายน้ำได้โดยไม่ชนกับสิ่งกีดขวางใดๆเลย

BionicFinwave เป็นเพียงต้นแบบที่อาจพัฒนา​ไปสู่การใช้งานที่หลากหลายสำหรับงานใต้น้ำในอนาคต​

ที่มา https://www.valveuser.com/2620-bionicfinwave-an-underwater-robot-with-a-unique-fin-drive.htm​