ท้องฟ้าปิดและลมพัดแรง ทำให้ NASA และ SpaceX ตัดสินใจใน 16 นาทีสุดท้ายก่อนการนับถอยหลัง ท่ามกลางสายตาของสักขีพยานที่บางท่านเป็นผู้ใหญ่จากฝ่ายการเมือง ที่จะยุติการปล่อยจรวดฟอลคอน 9 ออกจากศูนย์อวกาศเคเนดี

กำหนดการปล่อยจรวดเพื่อนทดสอบยานลูกเรือดรากอน ถูกกำหนดขึ้นใหม่เป็น 02:22 เช้ามือวันอาทิตย์ที่ 31 พ.ค. นี้ตามเวลาในประเทศไทย

และหากสภาพอากาศครั้งที่สองไม่เอื้ออำนวย ก็จะเลื่อนไปอีกเป็นครั้งที่สามในวันถัดไป โดยคำนวนจากเวลาโคจรของสถานีอวกาศนานาชาติในการทำมุมที่จะส่งยานลำนี้ขึ้นไปพบกันพอดี

ยานลูกเรือดรากอน หรือยานโดยสารดรากอน เป็นยานอวกาศขนาด 4 ที่นั่งที่ถูกออกแบบมาต่อเนื่องมาจากยานขนส่งดรากอนของ SpaceX แต่มีความพิเศษกว่ามากมาย มันสามารถทำงานทั้งแบบอัตโนมัติและสามารถบังคับเองด้วยมือจากนักบินอวกาศที่นั่งอยู่ภายใน ผ่านระบบจอสัมผัสแบบใหม่ที่รับรู้ผ่านถุงมือของชุดที่สวมอยู่ได้ มีระบบปรับความดัน อุณหภูมิ ความชื้นให้โดยสารได้สบาย มีร่มชูชีพหลายชุดและระบบดีดตัวออกจากจรวดหากพบเหตุร้าย มีเกราะกันความร้อนที่ส่วนท้ายเพื่อใช้ผ่านชั้นบรรยากาศเมื่อกลับสู่โลก มีประตูเปิดทั้งด้านบนและด้านข้างพร้อมหน้าต่างอีกสองบาน มีเครื่องยนต์ดราโกและซูเปอร์ดราโกพร้อมปีกเล็กๆเพื่อให้ยานสามารถเปลี่ยนทิศทางได้ตามคำสั่ง

ยาน Crew Dragon

ดั๊ก เฮอร์ลีย์ และ บ๊อบ เบห์นเคน นักบินทดสอบ จะรายงานให้ทราบว่ามีจุดติดขัดอะไร มีความแตกต่างอย่างไรกับช่วงที่ทดสอบบินด้วยเครื่องซิมมูเลเตอร์ ความเห็นต่างๆจะถูก SpaceX นำไปปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้เวอร์ชั่นแรกที่ใช้งานจริงมีความสมบูรณ์แบบที่สุด

นาซาหวังกับความสำเร็จครั้งนี้มาก เพราะนอกจากไม่ต้องพึ่งพายานโซนุสของรัสเซียแล้ว ยังเป็นการเปิดศักราชใหม่ของการบินอวกาศที่ใช้งานบริษัทเอกชนเป็นหลักโดยหน่วยงานรัฐฯไม่ต้องแบกรับต้นทุนมหาศาลอีกต่อไป

ก็ได้แต่หวังให้การทดสอบในวันอาทิตย์เป็นไปด้วยดี

อ้างอิง https://blogs.nasa.gov/commercialcrew/2020/05/27/the-spacex-crew-dragon-a-new-ride-to-the-space-station/

เรียบเรียงโดย @MrVop