ผลการศึกษา​ล่าสุด พบว่าบีเทลจุส ดาวมหายักษ์แดง แห่งกลุ่มดาวนายพราน มีขนาดที่เล็ก และอยู่​ใกล้โลกกว่าที่คิด

ข้อมูลเดิมๆ ที่รู้กันมา คือดาวบีเทลจุส (Betelgeuse) ดาวที่มีความสว่างเป็นอันดับ 8 ปรากฏเป็นสีส้มแดงอยู่ในกลุ่มดาวนายพรานเวลาทีใช้ตาเปล่ามองหาบนฟ้ายามค่ำคืน ดาวที่อยู่ที่ตำแหน่งขาหน้าข้างซ้ายของกลุ่มดาวเต่าของคนไทย​นั้น อยู่ไกลจากโลกเกิน 640 ปีแสงและมีขนาดของดาวใหญ่โตมหึมา​ ใหญ่กว่าดวงอาทิตย์​เกือบ 1,000 เท่า สมมุติ​ว่าเอามาวางแทนที่ดวงอาทิตย์​ รัศมีของดาวดวงนี้จะใหญ่ไปถึงวงโคจรของดาวพฤหัสเลยทีเดียว

แต่ล่าสุด ทีมนักดาราศาสตร์​นำโดย​ ดร. เมริดิธ จอยซ์ จากสาขาวิจัยดาราศาสตร์และฟิสิกส์ดาราศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลียได้ใช้ข้อมูลล่าสุดจากระบบ Solar Mass Ejection Imager และการสร้างแบบจำ​ลอ​งที่แตกต่าง​กันอีก 3 ชุด พบว่าดาวมหายักษ์​แดงบีเทลจุ​ส​นั้น ความจริงมีขนาดรัศมีเพียง 764 เท่าของ​รัศมี​ดวงอาทิตย์​ มีมวลอยู่ระหว่าง​ 16.5 ถึง 19 เท่าของดวงอาทิตย์​และ​อยู่​ห่าง​ออก​ไป​เพียง 548 ปีแสง

ทีมงานยังได้ศึกษา ถึงความผิดปกติของแสงดาวบีเทลจุ​ส​ที่ได้หรี่ลงเป็นอย่างมากในช่วงปี 2019 จนความสว่างปรากฏลดลงมาอยู่ในอันดับที่ 23 บนท้องฟ้ายามค่ำคืน พบว่าดาวมหายักษ์แดงดวงนี้ เป็นดาวแปรแสงตามปกติที่จะมีลักษณะของแสงที่หรี่ลงในบางครั้ง ครั้งแรกที่เกิดการหรี่แสงนั้น ทีมงานพบว่าเกิดจากกลุ่มฝุ่นขนาดใหญ่เข้าบดบัง ส่วนการหรี่แสงครั้งที่ 2 เรียกว่า pulsations มีที่มาจากคลื่นความดันคล้ายกราฟคลื่นเสียงที่แผ่กระเพื่อม​ออกมาทำให้แสงดาวหรี่ลง

ทีมงานไม่คิดว่าการหรี่แสงของบีเทลจุสจะนำไปสู่การเกิดมหานวดาราของดาวดวงนี้ตามที่มีการวิจัยกันในระยะหลัง เนื่องจากยังพบการเผาไหม้ฮีเลียมที่แกนกลางของดาว นั่นหมายถึงดาวบีเทลจุสจะคงอยู่​ให้เห็นแบบนี้ไปอีกนาน

แต่หากทีมงานคาดผิดและบีเทลจุสเกิดระเบิดหรือมหานวดาราขึ้นจริง เราจะได้เห็นดาวดวงนี้ลุกโพลงสว่างขึ้นหลายเท่า จนเห็นได้ชัดในท้องฟ้ายามกลางวันไม่ต่างจากการมีดววจันทร์​ให้เห็นเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งดวง

ที่มาแและ​เครดิต​ภาพ​ http://www.sci-news.com/astronomy/betelgeuse-size-distance-08957.html

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop