สำหรับองค์กรอวกาศใหญๆอย่าง NASA ที่เคยส่งมนุษย์ไปลงดวงจันทร์ 12 นายในเที่ยวบินอพอลโลทั้ง 6 เที่ยว หรือจะเป็นยานแลนเดอร์ Luna ของโซเวียด หรือล่าสุดยานแลนเดอร์ฉางเอ๋อ-4 ของจีน ก็ล้วนแล้วแต่มาจากองค์กรอวกาศระดับประเทศ แต่ที่กำลังจะเดินทางไปลงดวงจันทร์ลำต่อไปนี้แตกต่างไปมาก เพราะเป็นยานแลนเดอร์ของเอกชน

SpaceIL  เป็นบริษัทอิสราเอลที่ก่อตั้งขึ้นมาในปี 2011 เพื่อเข้าร่วมแข่งขันชิงรางวัล Google Lunar XPrize จำนวน 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่มีข้อกำหนดให้ผู้เข้าร่วมแข่งขันสร้างแลนเดอร์ไปลงดวงจันทร์และต้องเคลิ่อนที่ออกจากจุดลงจอดไป 500 เมตรเป็นอย่างน้อย จากนั้นต้องถ่ายภาพระดับไฮเดฟ ส่งกลับมาที่โลก ปรากฏว่าไม่มีใครชนะ แต่ทาง SpaceIL ไม่หยุดแค่นั้น ยังคงเดินหน้าเตรียมตัวที่จะส่งยานแลนเดอร์ไปลงดวงจันทร์ให้ได้

ยานแลนเดอร์ของ SpaceIL ตั้งชื่อว่า ยาน Beresheet มีขนาดประมาณโต๊ะจีน (กว้าง 1.8 เมตรสูง 1.2 เมตร) หนักราว 158 กก. นี่ยังไม่รวมน้ำหนักเชื้อเพลิงต่างหากอีก 450 กก.ติดตั้งอุปกรณ์วัดขนาดสนามแม่เหล็กบนดวงจันทร์ แผ่นสะท้อนแสงเลเซอร์ที่ NASA จัดมาให้ และแคปซูลบันทึกเรื่องราวต่างๆของชนชาติอิสราเอล

ยานแลนเดอร์ Beresheet จะเดินทางไปกับจรวดฟอลคอน 9 ในลักษณะพ่วงไปกับดาวเทียมอีกดวงที่เป็นภารกิจหลักของ SpaceX ซึ่งเป็นดาวเทียมในวงโคจรค้างฟ้าที่ระยะห่างจากโลก 35,786 กิโลเมตร เมื่อดาวเทียมเข้าประจำที่แล้ว ยาน Beresheet ต้องเดินทางต่อไปดวงจันทร์ที่อยู่ห่างออกไปอีกถึง 10 เท่าด้วยพลังงานของตัวมันเอง ด้วยแรงขับดันแบบประหยัด คือต้องไปช้าๆ ใช้เวลาหลายสัปดาห์

พอไปถึงระยะแรงดึงดูดของดวงจันทร์ ประมาณว่ายาน Beresheet จะหมดสิ้นพลังงานไปถึง 90% และเมื่อลงจอดเรียบร้อย ยานก็จะทำหน้าที่สำรวจตามสิ่งที่ได้รับมอบหมาย อย่างไรก็ตามพลังงานที่เหลือไม่มากไม่ใช่สิ่งสำคัญ เพราะแลนเดอร์ลำนี้ไม่ได้ตั้งใจจะอยู่นานอยู่แล้ว ทาง SpaceIL คาดว่ายาน Beresheet น่าจะอยู่รอดบนดวงจันทร์ได้ไม่น่าจะเกิน 3 วัน แต่นั่นก็สมประสงค์แล้ว การเดินทางไปลงดวงจันทร์ครั้งนี้ถือเป็นหมุดหมายแรกที่จะให้โลกรู้จักอิสราเอลและเป็นแรงบันดาลใจสำหรับคนรุ่นใหม่มากกว่า

เรียบเรียงโดย @MrVop