ยาน  Lunar Reconnaissance Orbiter (LRO) ที่โคจรอยู่รอบดวงจันทร์ ได้พบตำแหน่งที่ยาน Beresheet แลนเดอร์เอกชนลำแรกของโลกจากประเทศอิสราเอลตกลงกระแทกผิวดวงจันทร์แล้ว และได้ถ่ายภาพบริเวณดังกล่าวมาให้ชม

หลังการตกของยาน Beresheet และผลสอบสวนเบื้องต้นตามที่ทางเว็บเราเคยเสนอข่าวไป [กดอ่าน] ว่ามีสาเหตุมาจากความผิดพลาดของทีมงานควบคุมการลงจอดของยานที่ส่งคำสั่งปิดเครื่องยนต์ไปผิดเวลา เป็นผลให้ยานตกลงกระแทกผิวดวงจันทร์จนใช้งานไม่ได้ ล่าสุดทางด้านองค์การ NASA ได้ใช้ยาน LRO บนวงโคจรค้นหาตำแหน่งของยานอิสราเอล และได้พบตำแหน่งที่ยานตกปรากฏเป็นฝุ่นสีอ่อนกระจายเป็นวงกว้าง เมื่อเปรียบเทียบกับผิวดวงจันทร์บริเวณนี้ก่อนการตก ก็จะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน เพียงแต่การตกลงชนผิวดวงจันทร์ครั้งนี้ไม่ได้สร้างหลุมอุกกาบาตหลุมใหม่แต่อย่างใด เนื่องจากแรงในการชนมีไม่มาก

ทั้งนี้ ทาง NASA ซึ่งได้ฝากอุปกรณ์สะท้อนแสงเลเซอร์ LRA หรือ Laser Retroreflector Array ไปกับยานแลนเดอร์ที่ตกชนดวงจันทร์ของอิสราเอลลำนี้ ยังมีความหวังว่าตัวอุปกรณ์ Laser Retroreflector Array นี้จะยังไม่เสียหาย และเนื่องจากมันไม่ต้องการแหล่งพลังงาน ขอเพียงให้กระเด็นออกมาไกลจากซากยานที่ตก อุปกรณ์ที่มีหน้าที่เป็นกระจกสะท้อนเลเซอร์เพื่อกำหนดตำแหน่งบนดวงจันทร์ชิ้นนี้ก็น่าจะทำงานได้ตามปกติ ทั้งนี้ทาง NASA จะพยายามค้นหาอุปกรณ์นี้โดยให้ยาน  Lunar Reconnaissance Orbiter (LRO) ที่โคจรอยู่รอบดวงจันทร์ใช้เลเซอร์กวาดหา แต่อาจต้องใช้เวลาอีกหลายเดือนกว่าจะเจอเนื่องจากยาน LRO ที่โคจรอยู่รอบดวงจันทร์เวลานี้จะผ่านเหนือจุดที่ยานแลนเดอร์ของอิสราเอลตกเพียงเดือนละ 2 รอบเท่านั้น

เรียบเรียงโดย @MrVop