หลังออกเดินทางจากโลกมานานถึง 6 สัปดาห์ ในที่สุด 21:18 เมื่อคืนนี้ (4 เม.ย.62) ตามเวลาไทย ยาน Baresheet ยานแลนเดอร์จากหน่วยงานเอกชนของอิสราเอล ก็ได้ติดเครื่องยนต์ชะลอความเร็วเดินทางจาก 8,500 กม./ชม. จนเหลือ 7,500 กม./ชม. เพื่อให้ดวงจันทร์ที่มีแรงโน้มถ่วงน้อยกว่าโลกสามารถ “จับ” ยานเอาไว้ได้ และในที่สุดขั้นตอนที่น่าห่วงนี้ก็ผ่านไปด้วยดี เพราะหากลดความเร็วจนยานบินช้าไปก็จะหันลงไปโหม่งดวงจันทร์ หากลดความเร็วไม่พอ ยานบินเร็วไป ก็จะหลุดจากดวงจันทร์ ออกนอกเส้นทาง แต่ในที่สุดยาน Baresheet ก็ทำขั้นตอนนี้สำเร็จ สามารถเข้าโคจรรอบดวงจันทร์ได้เรียบร้อยไร้ปัญหาท่ามกลางเสียงปรบมือแสดงความยินดีของหน่วยงานบังคับยานที่โลก

ยาน Baresheet กลายเป็นยานอวกาศชาติที่ 7 ของโลกที่สามารถเข้าโคจรรอบดวงจันทร์ได้ และถัดจากนี้ในสัปดาห์หน้า วันที่ 11 เม.ย.ที่จะถึงนี้ ยาน Baresheet ก็จะสร้างสถิติให้ประเทศอิสราเอลอีกครั้ง โดยจะเป็นชาติที่ 4 ที่ลงจอดบนผิวดวงจันทร์ นอกจากนี้ก็จะรับตำแหน่งชาติแรกของโลกที่ลงจอดบนผิวดวงจันทร์ด้วยยานแลนเดอร์ของเอกชนอีกด้วย เนื่องจาก 3 ชาติที่ลงแตะผิวดวงจันทร์สำเร็จก่อนหน้าคือรัสเซีย สหรัฐฯและจีน ล้วนเป็นหน่วยงานยักษ์ของรัฐบาลทั้งสิ้น แต่ยานอิสราเอลลำนี้เป็นผลงานออกแบบและสร้างโดย SpaceIL และผู้สนับสนุนอื่นๆซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเงินทุนเอกชน

หลายวันจากนี้ยาน Baresheet จะตีวงแคบลงเรื่อยๆขณะหมุนวนไปรอบดวงจันทร์ ยานมีกำหนดจะลงแตะพื้นที่ราบเรียบบริเวณใกล้ “Mare Serenitati” ของดวงจันทร์ หลังจากนั้นจะถ่ายภาพ วัดค่าสนามแม่เหล็ก และวางปริซึมสะท้อนแสงเลเซอร์โดยมีกำหนดทำงานบนผิวดวงจันทร์ไม่เกิน 3 วัน จากนั้นยานน่าจะหยุดทำงานด้วยผลของความร้อนจากแสงอาทิตย์

เรียบเรียงโดย @MrVop

  • 6 ชาติแรกที่ส่งยานอวกาศไปโคจรรอบดวงจันทร์สำเร็จได้แก่ สหรัฐฯ รัสเซีย ญี่ปุ่น จีน ยุโรป และอินเดีย