เกิดเหตุการณ์​ประหลาดขึ้นในสวนสัตว์​เซน​ต์หลุยส์​ รัฐมิสซูรี ของสหรัฐ​ฯ เมื่องูหลามบอลไพธอนเพศเมียอายุ 60+ ปีตัวหนึ่ง เกิดตั้งท้องและวางไข่จำนวน 7 ฟองโดยไม่ได้สัมผัสงูเพศผู้​เลย

งูหลามบอลตัวนี้ทางสวนสัตว์​ไม่ได้ตั้งชื่อให้ เพียงแต่ตั้งหมายเลขเอาไว้ว่า 361003

งูหลามบอลตัวนี้ ทางสวนสัตว์​เซน​ต์หลุยส์​ได้รับมาจากผู้บริจาคเอกชนรายหนึ่งในปี 1961 ซึ่งได้ประมาณอายุเอาไว้ในขณะนั้นว่าน่าจะมีอายุราว 3 ปี ดังนั้นหากคำนวณอายุจนถึงปัจจุบัน​ งูหลามเพศเมียตัวนี้น่าจะมีอายุถึง 62 ปี ซึ่งถือได้ว่าอายุยืนเกินธรรมชาติ​ของงูหลามบอลทั่วไป โดยสถิติโลกก่อนหน้านี้เป็นของงูหลามบอลเพศผู้ในสวนสัตว์เมืองฟิลาเดลเฟีย ซึ่งตายไปเมื่อมันมีอายุ 47 ปี

งูหลามที่มีลำตัวสั้นชนิดนี้ ปัจจุบันเป็นที่นิยมเลี้ยงกันทั่วโลกแม้แต่ในเมืองไทย มันมีถิ่นกำเนิดจากตอนกลางและทางตะวันตก​ของทวีปแอฟริกา เป็นที่รู้กันมาก่อนหน้านี้ว่า งูบอลไพธอนสามารถสืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศ หรือ facultative parthenogenesis ซึ่งจะพบได้ใน สัตว์เลื้อยคลานอื่นอีกบางชนิด เช่นมังกรโคโมโด งูหางกระดิ่ง หรือในปลาฉลามบางพันธุ์ และพบว่า งูบอลไพธอนนี้ สามารถเก็บสเปิร์มเอาไว้ใช้หลังการผสมพันธุ์ครั้งสุดท้ายถึง 7 ปี แต่การตั้งท้องและออกไข่เมื่อวันที่ 23 ก.ค. ที่ผ่านมาของงูหมายเลข 361003 ดูแปลกเกินไป เนื่องจากงูมันตถูกขังรวมกับงูอื่นครั้งสุดท้ายตั้งแต่ต้นทศวรรษ​ที่ 90 จากนั้นก็แยกไว้ตัวเดียวตลอด​มา

ไข่งูทั้ง 7 ฟองเวลานี้ ได้ตายไป 2 ฟอง ถูกแยกออกมาศึกษา 2 ฟอง และกำลังฟักอยู่อีก 3 ฟอง ซึ่งทางนักชีววิทยาประจำสวนสัตว์ จะตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้งในระดับห้องแล็บ​ ว่าเป็นลูกงูที่เกิดจากการผสมแบบอาศัยเพศหรือไม่กันแน่

ที่มา https://amp.cnn.com/cnn/2020/09/11/us/python-eggs-no-male-trnd-scn/index.html

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop