ท่ามกลางคำขู่ของเกาหลีเหนือ ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯและอิหร่านกำลังเพิ่มสูงขึ้น เมื่อช่วงก่อนสิ้นปี 2019 ที่่ผ่านมา ปธน.ปูตินแห่งทางรัสเซียก็ประกาศเปิดตัวระบบขีปนาวุธระดับไฮเปอร์โซนิก “อาวอนการ์ด” (Avangard) ขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปความเร็วเหนือเสียง 20เท่า ที่สามารถบรรจุหัวรบนิวเคลียร์ได้สูงสุด 2 เมกะตัน ติดตั้งระบบหลบหลีกสามารถเจาะทะลวงผ่านระบบป้องกันขีปนาวุธทุกชนิดที่มีอยู่ในปัจจุบัน รวมทั้งที่กำลังจะพัฒนาขึ้นในอนาคตได้อย่างง่ายดาย

และเวลานี้ พล.อ. เซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมของรัสเซียแถลงว่าทางกองทัพรัสเซียได้นำขีปนาวุธ “อาวอนการ์ด” (Avangard) เข้าประจำการในกองทัพเพื่อพร้อมใช้งานเรียบร้อยแล้ว

ปธน.ปูตินย้ำว่า “นอกจากรัสเซียชองเรา ขณะนี้ไม่มีประเทศใดในโลกที่ได้ครอบครองอาวุธไฮเปอร์โซนิก ยังไม่ต้องไปพูดถึงขีปนาวุธข้ามทวีปที่เร็วระดับไฮเปอร์โซนิกให้เสียเวลา”

คำกล่าวของ ปธน.รัสเซีย ย่อมหมายถึงประเทศคู่แข่งอย่างสหรัฐฯและจีนที่ต่างก็รีบเร่งพัฒนาอาวุธไฮเปอร์โซนิกเช่นเดียวกัน แต่ยังไม่มีประเทศใดประสบความสำเร็จ

ทางด้านนักวิเคราะห์ทางการทหารก็ให้ความเห็นว่ารัสเซียดูเหมือนจะล้ำหน้ากว่าสหรัฐฯจริง แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่าขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกอย่าง “อาวอนการ์ด” (Avangard) นั้น พัฒนาจนเสร็จสิ้นพร้อมใช้งานจริงหรือยัง หรืออาจมาถึงจุดสุดท้ายของการทดสอบขั้นสูงเท่านั้น

ความพิเศษของ “อาวอนการ์ด” (Avangard) นั้นคือมันมีระบบ boost-glide ที่เป็นทั้งการขับดันและการ่อนแบบไม่ต้องติดเครื่องยนต์ ซึ่งจะใช้งานการบินแบบนี้เมื่อมันตกลับลงมาสู่ชั้นบรรยากาศหลังยิงขึ้นไปโดยจรวด ระบบนี้ทำให้มันสามารถเดินทางไปได้อีกไกลหลายพันกิโลเมตรด้วยความเร็วมหาศาลแล้วยังสามารถเปลี่ยนทิศทางไปมาได้อีกด้วย (ดูคลิปประกอบ) ทำให้มันสามารถหลบหลักรัศมีของระบบป้องกันตัวเองของประเทศเป้าหมายเพื่อพุ่งเข้าไปจู่โจมเป้าหมายได้อย่างถูกต้องโดยไม่ถูกขัดขวาง

การประกาศเปิดตัว “อาวอนการ์ด” (Avangard) ไม่ว่าอย่างไรก็ถือว่าไม่เป็นผลดีกับความสงบของโลกใบนี้ ในช่วงที่เริ่มมีการละเมิดสนธิสัญญาจำกัดควบคุมนิวเคลียร์ต่าง ๆซึ่งประเทศคู่อริทั้งลหายทำขึ้นมาตั้งแต่หลังยุคสงครามเย็น

เรียบเรียงโดย @MrVop