แผนที่โลกใหม่ที่มีความถูกต้องแม่นยำทั้งระยะทาง ลักษณะและขนาดของทวีป

ag_topแผนที่โลกที่เราใช้ๆกันทุกวันนี้ เป็นแผนที่โลกที่มีอัตราส่วนไม่ถูกต้องที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยยังไม่ได้ค้นพบขั้วโลกใต้ และฝืนใช้ต่อๆกันมาโดยเราก็ยอมรับมันไปแบบนั้น

ag_en_03-638x479

เหตุที่ผิดหลักๆคือการพยายามเอาพื้นที่ผิวของทรงกลมไปกางออกเป็นสี่เหลี่ยมโดยพยายามรักษาส่วนกลางภาพไว้ ผลก็คือเราได้แผนที่โลกที่มีขนาดของสิ่งต่างๆใกล้ขั้วโลกใหญ่โตกว่าสิ่งต่างๆที่อยู่ตรงกลาง ถ้าเราวาดวงกลมพื้นที่เท่ากันตามธรรมชาติไปแปะบนแผนที่โลกที่เราใช้ทุกวันนี้ จะพบว่ามันเพี้ยนมาก oldmap

เรามีแผนที่ผิดๆที่มีขั้วโลกใต้เป็นสีขาวใหญ่โตมโหฬารครอบคลุมด้านล่างทั้งหมด มีเกาะกรีนแลนด์ที่ใหญ่พอๆกับทวีปแอฟฟริกา ทั้งที่จริงๆเกาะกรีนแลนด์มีพื้นที่เพียงราว 1 ใน 14 ของแอฟฟริกาเท่านั้น หรือเราเห็นรัฐอะลาสกาบนแผนที่ใหญ่พอๆกับประเทศบราซิล ทั้งที่ความจริง รัฐอะลาสกาก็มีขนาดแค่ราว 1 ใน 5ของบราซิลเอง นอกจากนี้เรายังเห็นภาพเส้นทางการบินเป็นเส้นโค้งทั้งที่นั่นคือเส้นตรงที่สั้นที่สุด (ดูความผิดเพี้ยนต่างๆเพิ่มเติมจากคลิปนี้)

ag_en_02-638x479

แผนที่โลกใหม่โดยสถาปนิกและนักออกแบบชาวญี่ปุ่นญี่ปุ่น Hajime Narukawa ผู้ก่อตั้งบริษัท AuthaGraph Co., Ltd ใช้วิธีคลื่เปลือกทรงกลมโลกผ่านรูปทรงหลายเหลี่ยม polyhedra เพื่อเปลี่ยนผ่านมาเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าในขั้นตอนสุดท้าย และผลที่ได้ คือแผนที่โลกที่ถูกต้องแม่นยำมากกว่าเดิมในชื่อ AuthaGraph World Map ซึ่งได้รางวัล Good Design Award ประจำปี 2016 นี้ด้วย

บนแผนที่โลกใหม่นี้ เราจะเห็นขนาดที่ถูกต้องของทวีปและประเทศต่างๆเฉกเช่นที่เห็นได้จากภาพจริงๆที่ถ่ายภาพโดยดาวเทียม รวมทั้งเส้นทางการบินสั้นที่สุดที่เป็นเส้นตรง เส้นทางเดินเรือและอื่นๆ

แต่อาจใช้ยากไม่คุ้นและดูแปลกตาไปจริงๆ

อ้างอิง http://www.authagraph.com/top/?lang=en
เรียบเรียงโดย @MrVop