มีการแชร์ข่าวกันอย่างแพร่หลายว่า มีสัตว์ป่าจำนวนถึง 480 ล้านตัว ในนิวเซาท์เวลส์ต้องเสียชีวิตจากไฟไหม้ป่าครั้งใหญ่ในออสเตรเลียที่เริ่มเผาไหม้ตั้งแต่เดือนกันยายน 2019 จนถึงต้นปี 2020

เขาเอาตัวเลขนี้มาจากไหน ใครเข้าไปนับ?

ที่มาของตัวเลขนี้คือรายงานฉบับหนึ่งที่ศาสตราจารย์คริส ดิ๊กแมน ( Chris Dickman ) มีส่วนร่วมในการเขียนเพื่อยื่นให้กองทุน WWF ตั้งแต่ปี 2007 เกี่ยวกับผลกระทบของการเคลียร์ที่ดินในรัฐนิวเซาท์เวลส์ต่อชีวิตสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ในรัฐนั้น ท่านสามารถเข้าไปอ่านรายงานนี้ได้ [ที่นี่] โดยในรายงานนั้นมีภาคของการประเมินชนิดสัตว์ป่าต่างๆตามพื้นที่ป่ารวมอยู่ด้วย

ตัวเลขในรายงานนั้นคือ มีการประเมินความหนาแน่นว่ามีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเฉลี่ย 17.5 ตัว มีนก 20.7 ตัวและสัตว์เลื้อยคลานจำนวน 129.5 ตัวต่อพื้นที่ป่า 1 เฮกตาร์

ทีนี้เมื่อมีไฟไหม้ป่าขึ้นมา ก็มีการนำตัวเลขในรายงานนี้ มาคูณด้วยจำนวนพื้นที่ที่ถุกไฟไหม้ ได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นจำนวนของสัตว์ป่าที่ได้รับผลกระทบในวิกฤตการณ์ครั้งนี้

ซึ่งก็มีข้อโต้แย้งมาจากนักวิทยาศาสตร์หลายท่านที่ยกตัวอย่างว่าสัตว์บางประเภทเช่นนก สามารถบินหนีไฟป่าได้แน่นอน แม้ภายหลังในระยะยาวจะประสบปัญหาไน้ถื่นที่อยู่แต่ก็ไม่ใช่ ณ เวลาที่กำลังเกิดไฟลุกโหมนี้

หรือแย้งเรื่องของขนาดพื้นที่ๆถุกไฟไหม้ที่มีตัวเลขว่า 3,000,000 เฮกตาร์ ตัวเลขนี้หลายฝ่ายสรุปออกมาไม่ตรงกัน

ทอมโอลิเวอร์ Tom Oliver ศาสตราจารย์ด้านนิเวศวิทยาประยุกต์ที่มหาวิทยาลัย University of Reading ก็ออกมาแสดงความเห็นไม่เชื่อถือการประเมินความหนาแน่นในหมวดสัตว์เลื้อยคลานของศาสตราจารย์คริส ดิ๊กแมนในรายงานปี 2007 ดังกล่าว ว่ารายงานนั้นใช้วิธีประเมินความหนาของ Ehmann and Cogger 1985 แบบไม่แยกสัตว์ออกเป็นชนิดแต่คิดรวมเป็นก้อนเดียว

หรือ Colin Beale นักนิเวศวิทยาจากมหาวิทยาบลัย York ก็ให้ความเห็นว่า ดินเป็นฉนวนกันความร้อนที่ดีมาก และสัตว์เลื้อยคลานหลายชนิดสามารถขุดดินลงไปเพื่อฝังตัวเองหนีไฟป่าได้ นั่นหมายถึงตัวเลขสัตว์เลื้อยคลานที่รอดชีวิตอาจมีมากกว่าที่คิดไว้ แต่ในระยะยาวก็อาจต้องกลับมาดูกันอีกทีว่ามันจะใช้ชีวิตที่เหลืออย่างไรเมื่อถิ่นที่อยู่ของมันหมดสภาพไปแล้ว

อย่างไรก็ตามตัวเลขของ ศาสตราจารย์คริส ดิ๊กแมน ก็ถูกใช้อย่างกว้างขวางไปแล้ว แม้มีข้อสงสัยอยู่บ้าง โดยเฉพาะเรื่องของขนาดพื้นที่จริงที่ถูกเผาในไฟป่าครั้งนี้

** ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 ม.ค.2020 ที่ผ่านมา ศาสตราจารย์คริส ดิ๊กแมน ได้ปรับค่าการประเมินสัตว์ป่าที่ต้องตาย ลงจากการเกิดไฟป่าในรัฐนิวเซาท์เวลส์เป็น 800 ล้านตัว และหากนับทั่วประเทศออสเตรเลียจะตกที่จำนวน 1,000 ล้านตัว

อ้างอิง https://sydney.edu.au/news-opinion/news/2020/01/03/a-statement-about-the-480-million-animals-killed-in-nsw-bushfire.html

ที่มาและเครดิตภาพ https://www.bbc.com/news/50986293

เรียบเรียงโดย @MrVop