ทีมนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์นานาชาติจากหอสังเกตการณ์ดาราศาสตร์ซีกโลกใต้แห่งยุโรป (ESO) นำโดย แอนโธนี บอคคาเลติ ได้เผยแพร่ภาพเหตุการณ์ขณะดาวเคราะห์ขนาดใหญ่กำลังถือกำเนิดขึ้นในจานหมุนของกลุ่มก๊าซและฝุ่นในกลุ่มดาวสารถี (Auriga) ซึ่งอยู่ห่างจากโลก 520 ปีแสง ถือเป็นภาพกำเนิดดาวเคราะห์ซึ่งมีความคมชัดที่สุดภาพหนึ่งเท่าที่เคยมีการบันทึกไว้

ภาพที่ได้นี้เป็นภาพในย่านรังสีอินฟราเรดที่มาจากอุปกรณ์ที่มีชื่อว่า SPHERE หรือ Spectro-Polarimetric High-contrast Exoplanet REsearch instrument ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่มีหน้าที่ค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะของ ESO โดยใช้ข้อมูลที่ดึงมาจากระบบกล้องโทรทรรศน์ขนาดยักษ์ VLT ในประเทศชิลี แล้วนำข้อมูลภาพที่ได้เบื้องต้นมาประมวลผลร่วมกับข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์วิทยุ ALMA อีกครั้งหนึ่ง

ในภาพเราจะเห๊นจานฝุ่นสีส้มที่หมุนรอบดาวฤกษ์เกิดใหม่ AB Aurigae ตรงศูนย์กลาง และจะมีแกนสีส้มสว่างคล้ายกังหันอยู่ใกล้ๆ กลุ่มฝุ่นที่หมุนวนนี้จะมีอยู่ 2 จุดที่เริ่มบิดไปในมุมที่แปลกกว่าพื้นที่รอบด้าน (วงกลมในคลิป) นั่นคือตำแหน่งที่กำลังจะมีการรวมตัวของฝุ่นขึ้นมาเป็นดาวเคราะห์ ซึ่งน่าจะมีขนาดใหญ่กว่าดาวพฤหัสหลายเท่าในอนาคต หลังจากระบบนี้ก่อตัวเสร็จแล้ว เราน่าจะพบดาวฤกษ์หนึ่งดวงตรงกลาง และดาวเคราะห์แก้สขนาดยักษ์อย่างน้อย 2 ดวงโคจรเป็นบริวาร

เครดิตคลิปประกอบบทความจาก The Telegraph

ทีมงานตีพิมพ์การค้นพบครั้งนี้เผยแพร่ลงใน https://www.aanda.org/articles/aa/abs/2020/05/aa38008-20/aa38008-20.html

อ้างอิง https://www.eso.org/public/news/eso2008/