วิคเตอร์ เวสโคโว (Victor Vescovo ) นักธุรกิจมหาเศรษฐีพันล้าน ทำสถิติเป็นคนแรกของโลกที่ดำน้ำเดี่ยวลงไปถึงจุดลึกลึกที่สุดของมหาสมุทรแอตแลนติก นั่นคือ ร่องสมุทรเปอร์โตริโก

สถิตินี้เป็นไปตามคำแถลงที่ออกโดย Discovery Channel  นอกจากนี้ วิคเตอร์ เวสโคโว ยังเป็นคนที่สองของโลกที่ดำน้ำเดี่ยวลึกกว่า 5,000 เมตร อีกด้วย

ร่องสมุทรเปอร์โตริโกนั้นมีความลึก 8,376 เมตรวัดจากผิวทะเล เมื่อปี 2555 บุคคลมีชื่อเสียงอีกท่านคือ เจมส์ คาเมรอน ผู้กำกับภาพยนต์เจ้าของผลงานเรื่องไททานิคและอวตาร ก็เคยขับยานดำน้ำลงไปในระดับความลึกที่มากกว่านี้ นั่นคือที่ 10,908 เมตร  ในร่องสมุทรมาเรียนาของมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งถิอเป็นจุดที่ลึกที่สุดในโลกด้วย แต่ครั้งนี้เป็นคนละมหาสมุทรกัน

“ผมรู้สึกดีมากที่ได้ไปถึงก้นมหาสมุทรแอตแลนติกเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์และเพื่อพิสูจน์ความสามารถทางเทคนิคของระบบดำน้ำซึ่งเราเชื่อว่าตอนนี้เป็นปฏิบัติการที่ลึกที่สุดในโลก”  เวสโคโวล่าวในคำแถลงการณ์ . “เรากำลังเตรียมตัวดำเนินการต่อไปเพื่อจะไปสำรวจจุดลึกสุดในทุกมหาสมุทร เพื่อดำเนินการตามเป้าหมายทางด้านเทคนิคและวิทยาศาสตร์ของเรา”

ยาน Submersible ที่เวสโคโวใช้ในครั้งนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ง่ายและรวดเร็วทรงตัวตามความลึกระดับต่างๆ และตัวยานมีการติดตั้งเทคโนโลยีโซนาร์เพื่อทำแผนที่พื้นผิวมหาสมุทรด้านล่างในแบบสามมิติ ทีมงานของเวสโคโวใช้เทคโนโลยีนี้เพื่อค้นหจุดลึกสุดของมหาสมุทรแอตแลนติกด้วยเพื่อปรับเทียบความถูกต้องของความลึกกับข้อมูลที่เคยสำรวจไว้เดิมของนักสำรวจท่านอื่น

การดำน้ำของเวสโคโวครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของ The Five Deeps Expedition ที่มีแผนที่ดำน้ำในจุดลึกสุดของมหาสมุทรทั้ง 5  ซึ่งเป้าหมายต่อไปอาจเป็นมหาสมุทรอินเดีย มหาสมุทรอาร์คติก มหาสมุทรแอนตาร์กติก และสุดท้ายกลับมาที่มหาสมุทรแปซิฟิก

ก่อนหน้านี้ วิคเตอร์ เวสโคโวได้ปีนขึ้นสู่จุดสูงสุดของโลกนั่นคือยอกเขาเอกเวอร์เรสต์ด้วย

เรียบเรียงโดย @MrVop