หนึ่งในเทคโนโลยี​ที่จะช่วยมนุษย์​ในการกำจัดขยะอวกาศซึ่งก็คือดาวเทียมหมดอายุ ท่อนขับดันของจรวด รวมทั้งเศษวัสดุแตกหักจากยานอวกาศ​ต่างๆที่หมุนวนอยู่รอบโลกในปริมาณ​มหาศาล กำลังจะได้รับการทดสอบครั้งแรกในปีหน้านี้ (2564)

เทคโนโลยี​นี้เป็นการใช้ยานอวกาศขนาดเล็กเข้าไป “ดูด” ชิ้นส่วนที่เป็นขยะเป้าหมาย แล้วพาให้ตกลงไปเผาไหม้จนสูญสลายในชั้นบรรยากาศ​โลก

ทางบริษัท​ Astroscale จะส่งชุดทดสอบชุดแรกที่มีชื่อว่า The End-of-Life Services by Astroscale-demonstration (ELSA-d) ออกเดินทางจากศูนย์​อวกาศ​ไบโคนูร์คอสโมโดรมในคาซัคสถาน​ ด้วยจรวดโซยุสของรัสเซีย​ขึ้นไปทดสอบบนวงโคจรโลกช่วงเดือนมีนาคม 2564

ELSA-d ประกอบด้วยยานอวกาศ 2 ลำโดยลำแรกจะมีขนาดใหญ่​ มีน้ำหนัก 175 กิโลกรัม เรียกว่า “servicer” ลำที่ 2 เป็นยานอวกาศลำเล็กที่ถูกจำลองว่าเป็น “ขยะอวกาศ” มีน้ำหนัก 17 กิโลกรัม เรียกว่า​ “client”

การทดสอบจะเป็นไปตามคลิปด้านบน คือยาน “client”​ ที่สมมุติ​ว่าเป็นขยะ จะแยกตัวออกไป และส่วนที่เป็น “servicer” ก็จะพยายามเข้าเชื่อมต่อ หรืออีกนัยหนึ่ง​คือเข้าไปจับด้วยพลังแม่เหล็ก โดยมีการสมมติให้ชิ้นส่วนขยะหมุนวนเปลี่ยนแปลงทิศทางรวมทั้งหนีออกไปไกลจนพ้นจากตำแหน่งแรก และให้ส้วนที่เป็น “servicer”​ ตามไปจนเจอและปรับทิศทางจนจับขยะได้ จากนั้นในขั้นตอนสุดท้ายก็จะพุ่งเข้าสู่ชั้นบรรยากาศ​โลก​ เพื่ออาศัยความร้อนที่เกิดจากการเสียดสีในการเผาไหม้ทุกสิ่งทุกอย่างจนเป็นจุล

ก็คงต้องติดตามผลงา​นและความคืบหน้าของบริษัท Astroscale กันต่อไป

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop

ที่มาและเครดิตภาพ https://www.space.com/astroscale-elsa-d-space-junk-mission-2021-launch