ดั๊ก เฮอร์ลีย์ และ บ๊อบ เบห์นเคน  สองนักบินทดสอบเที่ยวบินเปิดตัวครั้งประวัติศาสตร์เปิดเผยกับสื่อว่า ทั้งคู่ได้ตกลงตั้งชื่อยานลูกเรือดรากอน (Crew Dragon) ที่พวกเขาจะทดสอบบินใน 3 วันข้างหน้านี้ไว้แล้ว แต่จะชื่ออะไรนั้น ขอไปเปิดเผยในวันจริง

ชาวอเมริกันกำลังจะกลับมายืนบนลำแข้งตัวเอง หลังต้องซื้อที่นั่งในยานโซยุสของรัสเซียมาเกือบ 9 ปีเพื่อส่งนักบินอวกาศของตนสู่สถานีอวกาศนานาชาติหลังโครงการกระสวยิวกาศยุติลงไปในปี 2011

03:33 เช้ามืดวันพฤหัสที่ 28 พ.ค.นี้ ตามเวลาในประเทศไทย ยานโดยสารที่สร้างโดยบริษัท SpaceX จะออกเดินทางด้วยจรวดฟอลคอน 9 จากฐานปล่อยหมายเลข 39A ศูนย์อวกาศเคเนดี รัฐฟลอริดา ทะยานสู่วงโคจรโลก ในเที่ยวบินทดสอบชื่อ Demo-2

และว่ากันตามธรรมเนียมที่มีมาเนิ่นนานตั้งแต่ยุคแรกๆของการสำรวจอวกาศ นักบินอวกาศอเมริกันจะตั้งชื่อยานของตนเพื่อใช้เรียกขานกันขณะติดต่อสื่อสารทางวิทยุ ชื่อนี้จะแยกต่างหากจากชื่อจริงที่ตั้งโดยนาซา

เริ่มจากอลัน เชพเพิร์ด นักบินอวกาศคนแรกของสหรัฐฯในโครงการเมอคิวรีในเดือน พ.ค. 1961 ได้ประเดิมตั้งชื่อยานของเขาว่า Freedom 7 จากนั้นจอห์น เกลน นักบินอวกาศคนแรกที่โคจรรอบโลกในเดือน ก.พ. 1962 ก็ทำตามรุ่นพี่ โดยตั้งชื่อยานของเขาว่า Friendship 7

ทีนี้เลข 7 ก็กลายเป็นเลขแห่งความโชคดี เมื่อ กัส กริซซัม ตั้งชื่อยานตัวเองว่า Liberty Bell 7 จากลักษณะยานรูปคล้ายระฆัง แต่โชคดีไม่มีจริงเมื่อยานลำนี้จมสู่ทะเลในขากลับ เที่ยวบินต่อไปของกัส กรีซซัมเลยปราศจากเลขมงคลใดๆ กัสตั้งชื่อยานลำต่อมาของเขาว่า Molly Brown โดยนำชื่อนี้มาจากละครบรอดเวย์

จากนั้นนาซาก็ไม่อนุญาตให้นักบินอวกาศตั้งชื่อยานของตนจนหมดฑครงการเจมีนีเข้าสู่โครงการอพอลโล ธรรมเนียมการตั้งชื่อยานอวกาศก็กลับมาอีกครั้ง

โครงการอพอลโลนั้นคือโครงการไปดวงจันทร์ ขณะที่กำลังปฏิบัติหน้าที่จะมียานเกี่ยวข้องกันอยู่ 2 ลำคือยานแลนดิ้งสำหรับนำนักบินอวกาศลงสู่ผิวดวงจันทร์และยานคอมมานด์โมดูลที่จะโคจรรอบดวงจันทร์เพื่อที่จะรอรับลูกเรือกลับสู่โลก

นักบินอวกาศในโครงการอพอลโล 9 ตั้งชื่อคอมมานด์โมดูลว่า Gumdrop และตั้งชื่อยานแลนดิ้งว่า สไปเดอร์ ส่วนนักบินอวกาศในโครงการอพอลโล 10 ตั้งชื่อคอมมานด์โมดูลว่า ชาร์ลี บราวน์. ละตั้งชื่อยานแลนดิ้งว่า สนู้ปปี้

และที่โด่งดังที่สุดคืออพพอลโล 11 ที่นำมนุษย์คนแรกไปเหยียบดวงจันทร์ ก็มีการตั้งชื่อยานคอมมานด์โมดูลว่า โคลัมเบีย และตั้งชื่อยานแลนดิ้งว่า อีเกิล

จากนั้นก็มีการตั้งชื่อต่อมาเรื่อยๆ มาถึงยุคนี้ ใน 3 วันข้างหน้า เราจะได้รู้กันแล้วว่า ชื่อของยานอวกาศลำสำคัญที่ควบตำแหน่งยานเอกชนลำแรกของโลกที่จะนำลูกเรือสู่อวกาศนั้น จะมีชื่อเรียกว่าอะไร แน่นอนว่าทุกฝ่ายตื่นเต้นที่จะได้รู้ รวมทั้งผู้คนอีกจำนวนมากทั่วโลกที่จะได้ทราบผลการทดสอบยานครั้งนี้ผ่านทางสื่อที่น่าจะมีการถ่ายทอดทั่วไป

เรียบเรียงโดย @MrVop