ส่วน Ascent ที่อยู่​ด้านบน​ส่วน Lander ของ “ฉางเอ๋อ​-5” พุ่งทะยานออกจากผิวดวงจันทร์​สู่วงโคจรแล้วเมื่อ 22:10 ที่ผ่านมา​เมื่อ​คืนนี้​ (3 ธ.ค. 63) ตามเวลา​ใน​ประเทศไทย

อีก 6 นาทีต่อมา ส่วน Ascent​ ก็เดินทางถึงวงโคจรรอบดวงจันทร์​ ที่ซึ่งอีก 2 ส่วนของยาน “ฉางเอ๋อ​-5” นั่นคือส่วน Orbiter​ และ​ส่วน​ Return​er รอคอยอยู่

จากนี้ขั้นตอนที่ยากที่สุดก็จะเริ่มต้นขึ้น ในความเร็วที่กำลังโคจรไปรอบดวงจันทร์ และอยู่​ไกลจากโลกถึง 380,000 กิโลเมตร​ ซึ่งไกลเกินการบังคับด้วยมนุษย์​ ส่วน Ascent​ จะต้องพยายามเข้าต่อเชื่อมกับอีก 2 ส่วนของยาน “ฉางเอ๋อ​-5” นั่นคือส่วน Orbiter​ และ​ส่วน​ Return​er แบบอัตโนมัติ​ให้สำเร็จด้วยตัวมันเอง

หากผ่านขั้นตอนนั้นไปได้ ซึ่งจะกินเวลาราว 3.5 ชั่วโมงในวันเสาร์​ที่ 5 พ.ย. 63 จะถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญ​ขององค์การอวกาศจีน หลังจากนั้นก็จะมีการถ่ายเทส่วนของตัวอย่างที่เก็บมาได้จาก Ascent​ สู่ Retuter เพื่อเตรียมตัว​กลับโลก

ยาน “ฉางเอ๋อ​-5” จะยังไม่กลับโลกในทันที แต่จะคงอยู่ในวงโคจรของดวงจันทร์ไปเรื่อยๆอีกหลายวันเพื่อหาช่วงจังหวะเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการติดเครื่องยนต์จรวดขับดันผลักตัวยานออกจากเขตแรงโน้มถ่วงของดวงจันทร์ในระยะทางที่ใกล้ที่สุด เพื่อกลับสู่โลก ซึ่งทางจีนคาดการณ์​ว่ายานน่าจะกลับถึงโลกช่วงกลางเดือนนี้ (ธ.ค. 63)