ใครก็ตามที่มีสัญชาติอเมริกัน หรือใครที่ถือสองสัญชาติโดยมีสัญชาติอเมริกันรวมอยู่ด้วย กลายเป็นบุคคลที่มีโอกาสจะได้เดินทางไปเหยียบดวงจันทร์ครั้งใหม่ ตามตำประกาศรับสมัครนักบินอวกาศในโครงการอาร์ทีมิส ของ NASA

แต่ยังครับ ยัง ไม่ได้แค่เป็นอเมริกันชนเท่านั้น แน่นอนว่าโอกาสในฝันของผู้คนคือนักบินอวกาศนั้นไม่ได้เป็นกันง่ายๆ NASA ยังกำหนดคุณสมบัติเพิ่มเติมว่า บุคคลทั่วไปที่สนใจจะสมัครเป็นนักบินอวกาศอาร์ทีมิสนั้นต้องมีวุฒิการศึกษาอย่างน้อยในระดับปริญญาโทใน 4 สาขาของ “STEM” (เหมือนชื่อเว็บของเรา) นั่นคือสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม หรือคณิตศาสตร์ นอกจากนี้ ยังไม่รับเด็กจบใหม่ เพราะทาง NASA ต้องการผู้มีประสบการณ์ทำงานในสาขาอาชีพที่ตัวเองร่ำเรียนมาอย่างน้อย 2 ปี

เรื่องนี้ NASA ไม่ได้พูดเล่นๆ เพราะไม่ว่าอดีตคุณมีสัญชาติเป็นอะไร ขอเพียงเปลี่ยนเป็นสัญชาติอเมริกัน NASA ก็ให้โอกาสทั้งนั้น ยกตัวอย่างสมัยกระสวยอวกาศเคยมี นักอุตุนิยมวิทยาสัญชาติอังกฤษคือนาย เพียร์ซ เซลเลอร์ ซึ่งได้เปลี่ยนสัญชาติมาเป็นอเมริกัน สุดท้ายก็ได้เป็นนักบินอวกาศขององค์การ NASA จริงๆ ได้ขึ้นไปบนวงโคจรถึง 3 ครั้ง

เสียดายว่าวันที่เปิดรับสมัครกระชั้นชิดเกินไป หลายคนอาจเตรียมตัวไม่ทัน นั่นคือ NASA เปิดรับสมัครนักบินอวกาศจากบุคคลทั่วไปในระหว่างวันที่ 2-31 มีนาคม 2563 นี้เท่านั้น

ปีนี้จะเป็นปีแรกที่ผู้สมัครเป็นนักบินอวกาศจะต้องทำแบบทดสอบออนไลน์ เมื่อผ่านการคัดเลือกรอบแรกแล้วจะมีการสัมภาษณ์และตรวจร่างกาย ก่อนประกาศผลในขั้นสุดท้ายต่อไป

หลังผ่านการคัดเลือก ผู้โชคดีจะต้องเข้าหลักสูตรฝึกเข้ม 2 ปี ที่ศูนย์อวกาศจอห์นสันในรัฐเทกซัส ส่วนผู้ที่ไม่ผ่านการคัดเลือกแต่มีคะแนนน่าสนใจ ทาง NASA ก็ยังใจดีพิจารณาเพื่อให้สามารถเข้าทำงานในตำแหน่งอื่น ๆ ในภาคพื้นดินได้

ตำแหน่งที่น่าสนใจที่สุด คือ นักบินอวกาศหญิงคนแรกของโลก ที่จะได้มีโอกาสย่างเท้าลงบนดวงจันทร์ ดังนั้นสาวๆที่มีคุณสมบัติตรงตามที่ว่ามา คงต้องลุ้นกันซักหน่่อยว่าจะได้รับตำแหน่งที่ได้จารึกชื่อลงในหน้าประวัติศาสตร์นี้หรือไม่

เรียบเรียงโดย @MrVop