กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล จับภาพ “ใบหน้าผีในอวกาศ” นี้เอาไว้ได้ ซึ่งอันที่จริงแล้ว มันคือภาพของกาแล็กซี 2 แห่งที่กำลังเคลื่อนที่เข้าชนกัน ปรากฏเป็นภาพดวงตาสุกสว่างและกลุ่มแก้สล้อมรอบจนมองดูคล้ายใบหน้า

กาแล็กซีทั้ง 2 ที่กำลังเคลื่อนเข้าหากันมีชื่อว่า  Arp-Madore 2026-42 เป็นระบบกาแล็กซีคู่ที่อยู่ห่างจากโลกเราออกไปราว 704 ล้านปีแสง ในทิศทางของกลุ่มดาว Microscopium

การชนของกาแล็กซีนั้น เป็นปรากฏการร์ที่สามารถพบได้ทั่วไปในเอกภพ แต่การชนกันของกาแล็กซีคู่อย่าง Arp-Madore 2026-42 นี้เป็นกรณีพิเศษ “กาแล็กซีต้องปะทะกันในทิศทางที่ถูกต้องเพื่อสร้างวงแหวนรูปใบหน้าขึ้นมาแบบนี้” เจ้าหน้าที่ของนาซ่าอธิบาย “โดยส่วนมากกาแล็กซีที่เข้าชนกันมักมีขนาดไม่เท่ากัน จะเป็นแบบใหญ่-เล็กต่างกันชัดเจน แต่ในภาพนี้คือเป็นคู่ของกาแล็กซีที่มีขนาดใกล้เคียงกันมากจนดูคล้ายดวงตา”

คลื่นกระแทกที่เกิดจากการชนกันของกาแล็กซีทั้งสอง จะผลักให้มวลสารที่กระจัดกระจายออกไป กลายเป็นส่วนจมูกและโครงหน้าของผีที่เราเห็น มวลสารเหลา่นี้จะคงอยู่ไม่นาน ไม่กี่ร้อยล้านปี แต่จะกลายเป็นแหล่งให้กำเนิดดาวฤกษ์ดวงใหม่ ๆ ในเวลาต่อมา

กล้องโทรทรรศ์อวกาศฮับเบิลจับภาพนี้ในวันที่ 19 มิถุนายน 62 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรม “สแน๊ปช็อต” ที่ตรวจสอบกาแลคซีที่มีปฏิสัมพันธ์ไม่ปกติ การสำรวจเหล่านี้จะช่วยให้องค์การนาซ่าเลือกเป้าหมายสำหรับกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์ซึ่งเป็นผู้สืบทอดของฮับเบิลซึ่งมีกำหนดจะเปิดตัวในปี 2564

ภาพนี้เผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ที่ spacetelescope.org โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ระบุว่าขอร่วมฉลองเทศกาลฮาโลวีนในปีนี้ 

เรียบเรียงโดย @MrVop