นกมีฟัน-ไดโนเสาร์มีขนปีก มันคือ “อาร์คีออปเทอริกซ์” รอยต่อสำคัญที่สุดระหว่างวิวัฒนาการจากไดโนเสาร์เทอโรพอดมาเป็นนกในปัจจับัน

อาร์คีออปเทอริกซ์มีชีวิตอยู่ในช่วงปลายของยุคจูแรสซิกหรือประมาณ 150 ล้านปีมาแล้ว ในสถานที่ที่ปัจจุบันอยู่ทางตอนใต้ของประเทศเยอรมนี ในช่วงเวลาที่แผ่นดินบริเวณนี้อยู่ใกล้กับแนวเส้นศูนย์สูตรมากกว่าที่เป็นอยู่ในเวลานี้ อาร์คีออปเทอริกซ์เป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก มีความยาวร่างกายไม่เกิน 50 เซ็นติเมตร มีปีกกว้าง โค้งมนตรงส่วนปลายปีก มีขนแบบนก ซึ่งแสดงลักษณะของสัตว์เลือดอุ่น ที่ไม่เหมือนนกคือมันมีหางยาวเมื่อเปรียบเทียบกับความยาวของลำตัวและมีฟันเต็มปาก

ซากฟอสซิลของอาร์คีออปเทอริกซ์เป็นของหายากมาก ฟอสซิลแรกของอาร์คีออปเทอริกซ์ที่มีลักษณะที่สมบูรณ์ครบถ้วนพบในปี ค.ศ. 1861 (ประกาศว่าพบ) หลังจากนั้นก็มีการพบซากฟอสซิลตามๆกันมาอีกรวมกับชื้นแรกทั้งสิ้น 12 ซาก โดยฟอสซิลที่พบทั้งหลายถูกจัดให้เป็นสปีชีส์เดียวกันคือ “Archaeopteryx lithographica” แต่ล่าสุด ด้วยเทคนิคแสงซิงโคตรอน Dr. Martin Kundrát และทีมงานบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัย  Pavol Jozef Šafárik พบว่า ซากฟิสซิลหมายเลข 8 มีความแตกต่างหลายประการจากซากฟอสซิลอื่นๆ จึงได้ประกาศให้ซากนี้เป็นอาร์คีออปเทอริกซ์ในสปีชีส์ใหม่ เรียกว่า  “Archaeopteryx albersdoerferi

จุดแตกต่างสำคัญคือการเชื่อมต่อของกระโหลก ความแตกต่างของกระดูกโอบอก หรือ กระดูกโอบไหล่ (pectoral girdle) ลักษณะของกระดูกข้อมือและกระดูกฝ่ามือ รวมทั้งองค์ประกอบของปีกที่ดูคล้ายนกในปัจจุบันมากกว่าซากฟอสซิลอื่นในสปีชีส์เดิม ทั้งหมดเป็นไปเพื่อผลของการบินที่ดีกว่า

ทั้งหมดยิ่งทำให้อาร์คีออปเทอริกซ์เป็นนกตัวแรกของโลกมากกว่าจะเป็นไดโนเสาร์ที่มีขนเหมือนนก

การค้นพบดังกล่าวตีพิมพ์ลงในวารสาร Historical Biology และ  international journal of paleobiology

ที่มา sci-news.com
เรียบเรียงโดย @MrVop