“อาโปฟิส” หรือ 99942 Apophis เป็นชื่อของดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่
มีความกว้างราว 370 เมตร ตั้งชื่อตามเทพเจ้าแห่งความชั่วร้ายของอียิปต์โบราณ มีรูปร่างเป็นงู ผู้ซึ่งพยายามท้าทายอำนาจเทพเจ้าแห่งดวงอาทิตย์หรือเทพรา เป็นดาวเคราะห์น้อยที่อยู่ในการจับตามองของนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกเสมอมา ด้วยเส้นทางโคจรรอบดวงอาทิตย์แบบ “อาเต็น” ที่ตัดวงโคจรของโลก ว่าจะมีวันใดวันหนึ่งข้างหน้าที่ อาโปฟิส จะมีโอกาสเข้าปะทะโลกของเรา

เรารู้จัก “อาโปฟิส” ในปี 2004 จากการค้นพบของนักดาราศาสตร์ 3 ท่าน มีโค้ดเนมในวันที่ค้นพบว่า 2004 MN4 และจากวันที่ค้นพบเป็นต้นมา เสียงของนักวิทยาศาสตร์ค่ายอเมริกาและรัสเซียก็แตกออกเป็น 2 ข้างด้วยผลการคำนวนเส้นทางของ “อาโปฟิส” ที่แตกต่างกัน โดยทางฝั่งอเมริกามีความเห็นว่าโอกาสที่ “อาโปฟิส” จะเข้าปะทะโลกนั้นมีน้อยกว่านักวิทยาศาสตร์ฝั่งรัสเซีย

นักวิจัยค่ายรัสเซียจากภาควิชากลศาสตร์ฟากฟ้ามหาวิทยาลัยเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ ได้เผยแพร่ เอกสารคำเตือน  ว่า “มีโอกาส” ที่ ดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่ดวงนี้จะเข้าปะทะโลกด้วยความเร็ว 7.43 กิโลเมตรต่อวินาที ในรอบการโคจรปี 2068 หรือไม่เกิน 50 ปีจากนี้ แต่ทั้งนี้ให้สังเกตการโคจรผ่านโลกของ “อาโปฟิส” ในรอบปี 2029 ก่อน

แน่นอนว่าในปี 2029 โลกและ “อาโปฟิส” จะยังไม่ปะทะกัน และถือเป็นกฏเกณท์หนึ่งในการเฝ้าระวังการเข้าปะทะโลกของดาวเคราะห์น้อยชนิดที่โคจรผ่านซ้ำหลายรอบ นั่นคือให้ดูกว่า หากมีรอบใดที่ดาวเคราะห์น้อยดวงนั้นโคจรผ่าน “รูกุญแจ” หรือจุดสมมุติที่มีขนาดกว้างยาว 2 เมตรในอวกาศ ณ ตำแหน่งที่คำนวนไว้ในอวกาศรอบโลก แสดงว่ารอบต่อไปรอบใดรอบหนึ่งจะเข้าปะทะโลกแน่นอน และสำหรับ “อาโปฟิส” ก็คือปี 2068

เวลานี้จึงเป็นเวลาของการเฝ้าคอย เพราะหลังจากปี 2029 ไปแล้วเราจึงจะทราบแน่นอนว่าเส้นทางของ “อาโปฟิส” จะมาในรูปแบบใดในอีก 39 ปีนับจากนั้น และไม่ว่าจะเตรียมรับมือแบบใดทั้ง 2 ค่ายก็ได้วางแผนไว้แล้ว นั่นคือแผน DART สำหรับหักเหเส้นทางของฝั่ง NASA และแผนทำลายด้วยระเบิดนิวเคลียร์ของ Tomsk State University

ณ วันนี้ก็ยังไม่ใช่เวลาที่จะมากังวล

ที่มา RT.com
เครดิตภาพปรพกอบบทความ
 Mark A. Garlick / Warwick & มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์
เรียบเรียงโดย @MrVop