สภาวะอากาศโลกเราเป็นอะไรไปแล้ว เมื่ออุณหภูมิที่สถานีวัดอากาศบนเกาะแห่งแถบทวีปแอนตาร์ติกา มีอุณหภูมิสูงจนทำลายสถิติอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนที่ 20.75 °C เมื่อเวลา 13:00 ของวันที่ 9 ก.พ. ตามเวลาท้องถิ่น เรียกได้ว่าร้อนกว่าจังหวัดเชียงรายในเช้าวันเดียวกันที่มีอุรหภูมิ 18°C ทั้งที่อยู่ในประเทศเขตร้อนอย่างไทย

เกาะที่ว่านี้ชื่อว่าเกาะ Seymour ตั้งอยู่ถัดจากปลายคาบสมุทรของแอนตาร์กติกาด้านที่หันไปทางทิศใต้สุดของทวีปอเมริกาใต้

ก่อนหน้านี้ 3 วันคือในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่สถานีเอสเพอเรนซา ( Esperanza) ในคาบสมุทรทางตอนเหนือ​ของทวีป​แอนตาร์กติกาก็ร้อนทำลายสถิติ 18.3°C ตามข่าวที่เราเคยเสนอไปก่อนหน้านี้ ซึ่งก็ร้อนกว่าเชียงรายในเช้าวันเดียวกัน วึ่งมีอุณหภูมิเพียง 14°C

Carlos Schaefer นักวิทยาศาสตร์ของ Terrantar ซึ่งเป็นโครงการของรัฐบาลบราซิลที่ตรวจสอบผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ บอกกับ AFP ว่า “ไม่เคยเห็นอุณหภูมิที่สูงขนาดนี้ในทวีปแอนตาร์กติกามาก่อน”

“อุณหภูมิของทั้งคาบสมุทรต่างๆ หมู่เกาะเซาท์เชทเทลแลนด์ใต้ และหมู่เกาะเจมส์ รอส ซึ่งมีเกาะ Seymour เป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะนี้ มีลักษณะเอาาแน่เอานอนไม่ได้ตลอดช่วง 20 ปีที่ผ่านมา หลังจากเย็นลงในทศวรรษแรกของศตวรรษนี้มันก็ร้อนขึ้นอย่างรวดเร็ว ” Carlos Schaefer อธิบาย

อย่างไรก็ตาม อุณหภูมิที่วุดได้เหล่านีจะต้องได้รับการยืนยันจากองค์การอุตุนิยมวิทยาโลกหรือ WMO อีกครั้ง แต่ในเบื้องต้นผลที่วัดได้ก็ยังคงสอดคล้องกับแนวโน้มที่เกิดขึ้นคาบสมุทรและหมู่เกาะใกล้เคียงขั้วโลกใต้ซึ่งมีอุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 3 เท่านับตั้งแต่ยุคก่อนยุคอุตสาหกรรมเป็นต้นมา ซึ่งเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่มีอัตราการเพิ่มของอุณหภูมิที่เร็วที่สุดในโลก

ภูมิภาคทวีป​แอนตาร์กติกานี้เป็นที่เก็บน้ำจืดประมาณ 70% ของโลกในรูปแบบของหิมะและน้ำแข็ง หากทุกอย่างละลายจนหมด ระดับน้ำทะเลทั่วโลกสูงขึ้นถึง 50 ถึง 60 เมตร ซึ่งอาจจะใช้เวลาหลายชั่วอายุคนก็ตาม  นักวิทยาศาสตร์ของสหประชาชาติคาดการณ์ว่าระดับน้ำในมหาสมุทรจะเพิ่มสูงขึ้น 30 ซม. ถึง 110 ซม. ภายในสิ้นศตวรรษนี้ จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความพยายามของมนุษย์ในการลดการปล่อยมลพิษและลดความเป็นไปของสภาพโลกร้อน

ที่มา และเตรดิตภาพ https://www.theguardian.com/world/2020/feb/13/antarctic-temperature-rises-above-20c-first-time-record

เรียบเรียงโดย @MrVop