สึนามิลึกลับที่เข้าถล่มชายฝั่งรอบช่องแคบซุนดราของอินโดนีเซียเมื่อราว 3 ทุ่มเศษของคืนวันเสาร์ที่ 22 ธันวาคม 61 นำมาสู่โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ของปีนี้ ด้วยจำนวนผู้เสียชีวิตมากเกิน 430+ ราย พร้อมความสูญเสียอื่นๆอีกนับไม่ถ้วน

สึนามิครั้งนี้เกิดจากการพังถล่มของภูเขาไฟอนัก กรากระตัว ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะกรากะตัว กลางช่องแคบซุนดรา

ล่าสุดนักวิจัยกำลังคำนวนปริมาณของหินจากผนังภูเขาไฟที่พังถล่มลงทะเล ก่อให้เกิดคลื่นสึนามิที่น่ากลัวดังกล่าว และพบว่าภูเขาไฟอนัก กรากระตัว  สุญเสียปริมาตรไปถึง 2 ใน 3 จากการพังถล่มครั้งนี้

การถล่มของมวลหินก่อให้เกิดการแทนที่น้ำส่งผลให้เกิดคลื่นสึนามิที่ยกตัวสูงถึง 5 เมตรเมื่อไปถึงชายฝั่งเกาะชวาและสุมาตราที่อยู่ใกล้เคียง

ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยทางธรณีวิทยาและภูเขาไฟ ( The Centre of Volcanology and Geological Hazard Mitigation) ของอินโดนีเซีย หรือชื่อย่อ PVMBG ได้ศึกษาภาพถ่ายดาวเทียมจำนวนมากรวมทั้งภาพจากดาวเทียม Copernicus: Sentinel-1 ของ EU และ  TerraSAR-X ของเยอรมันซึ่งมองทะลุชั้นเมฆได้รวมทั้งเห็นภาพผิวโลกได้แม้เป็นเวลากลางคืน พบข้อสังเกตชัดเจนว่าผนังด้านตะวันตกเฉียงใต้ของภูเขาไฟอนัก กรากระตัว เกิดการพังทลายไปจนเกือบหมด

ทำให้ภูเขาไฟซึ่งครั้งหนึ่งเคยมีความสูงถึง 340 เมตร บัดนี้ลดความสูงลงมาเหลือ 110 เมตรเท่านั้น

และทำให้มวลหิน 150-170 ล้านลูกบาศก์เมตรพังถล่มลงทะเล คงเหลือมวลหินอีก 40-70 ล้านลูกบาศก์เมตรเท่านั้น ที่ยังอยู่กับส่วูนที่เหลือของภูเขาไฟบนเกาะ

อย่างไรก็ตามทีมนักวิจัยยังต้องเข้าไปศึกษาตัวภูเขาไฟและบริเวณโดยรอบโดยละเอียดอีกหลายครั้ง แต่ระหวา่งนี้ส่วนที่เหลือภูเขาไฟยังคงปะทุไม่หยุดและไม่อาจฝ่าฝืนคำสั่งห้ามเข้าใกล้ปากปล่อง จึงจำเป็นต้องรอไปก่อนเพื่อเข้าสำรวจยามที่มันสงบลงกว่านี้ ซึ่งอาจได้รายละเอียดเพิ่มเติมอีกเป็นอันมาก

ขอแสดงความเสียใจกับเหตุสุดวิสัยครั้งนี้ไปถึงผู้สูญเสียทุกท่าน

ที่มา https://www.bbc.com/news/science-environment-46707731
เรียบเรียงโดย @MrVop