ทีมนักบรรพชีวินวิทยา ค้นพบหอยแอมโมไนต์ อายุย้อนกลับไปนานถึง 99 ล้านปี (ยุคครีเทเชียส) ในเหมืองแห่งหนึ่งของประเทศพม่า

อำพันก้อนนี้มีขนาดยาว 33 มม. กว้าง 9.5 มม. และสูง 29 มม. หนัก 6 กรัม ได้มาจากเหมืองที่ตั้งอยู่ใกล้กับหมู่บ้านนอยเจ๋ง เมืองตะนาว ทางตอนเหนือของพม่า

งานวิเคราะห์ก้อนอัมพันนี้ ดำเดินการโดยศาสตราจารย์บ่อหวาง จากสถาบันธรณีวิทยาและบรรพชีวินวิทยานานกิง และทีมงานจากฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร จีน และสหรัฐอเมริกา

ทีมงานใช้เครื่อง X-Ray พลังสูงแบบ 3 มิติเพื่อหาที่มาที่ไปของหอยแอมโมไนต์ที่ฝั่งอยู่อัมพันก้อนนี้ และพบว่ามันอยู่ในสกุล Puzosia ซึ่งเป็นแอมโมไนต์ที่ปรากฏตัวครั้งแรกในยุคอัลเบียนตอนบนของยุคครีเทเชียส (ระหว่าง 113 ถึง 100 ล้านปีก่อน) ล่วงมาถึงช่วงยุค Cenomanian (ระหว่าง 100 และ 94 ล้านปี) เป็นหอยแอมโมไนต์ที่อยู่ในวัยเยาว์ ขนาดราว 12 ม.ม.


The ammonite Puzosia sp.: (A) lateral view under light microscopy; (B) flattened sutures reconstructed by microtomography; (C) microtomographic reconstruction, apparent view; (D) microtomographic reconstruction, surface rendering; (E) microtomographic reconstruction, virtual section. Scale bars – 2 mm. Image credit: Yu et al, doi: 10.1073/pnas.1821292116.

ในอัมพันก้อนเดียวกันนั้นยังพบสัตว์ขาปล้องอย่างน้อย 40 ตัวทั้งชนิดที่อาศัยอยู่บบกและทะเล กุ้ง กิ้งกือ แมลงหลายชนิดรวมถึงแมลงสาบ แมลงปีกแข็ง แมลงวันและตัวต่อ แต่ตัวหอยแอมโมไนต์นั้นมีแต่เปลือกกลวงๆ ภายในไม่มีตัวหอย

คำอธิบายการเกิดของก้อนอัมพันนี้คือมันเป็นเปลือกหอยที่อยู่ที่หาดทรายใกล้ต้นไม้ใหญ่ที่มียางอัมพันไหลลงมา ขณะนั้นพวกแมลงจำนวนมากวิ่งกันขวักไขว้ใกล้เปลือกหอยนี้ และยางอัมพันก็ไหลเข้าปกคลุม

การค้นพบนี้ตีพิมพ์ลงในวารสาร National Academy of Sciences.

เรียบเรียงโดย @MrVop