ผู้หญิงกำลังก้าวขึ้นมามีบทบาทสำคัญในวงการอวกาศ และล่าสุด นักบินอวกาศหญิงล้วนได้ออกไปทำภารกิจ Spacewalk นอกสถานีอวกาศนานาชาติจนประสบผลสำเร็จเมื่อวันที่ 18 ต.ค.62 ที่ผ่านมา

วิศวกรการบินหญิง  Christina Koch และ Jessica Meir จากเที่ยวบิน Expedition 61  ออกไปทำหน้าที่เปลี่ยนอะไหล่ของแบตเตอรี BCDU ภายนอกสภานีอวกาศนานาชาติ โดยทำภารกิจรวมเวลาทั้งสิ้น 7ชั่วโมง 17 นาที

Christina Koch  เคยออกไปทำ Spacewalk มาแล้ว 3 ครั้งกับนักบินอวกาศชาย ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 ของเธอ ซึ่ Koch สวมชุดอวกาศที่มีเส้นคาดสีแดงตามภาพประกอบบทความด้านบน ในภาพจะเห็น Jessica Meir อยู่ด้านหลัง สวมชุดอวกาศที่ไม่มีเส้นคาด ซึ่ง Meir ยังไม่เคยทำ Spacewalk มาก่อนหน้านี้ จึงเป็นผู้ตามในภารกิจครั้งนี้

Christina Koch ด้านขวาของภาพ เป็นผู้นำภารกิจ Spackwalk หญิงล้วนครั้งประวัติศาสตร์ ร่วมกับ Jessica Meir ด้านซ้ายของภาพ

การเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไหล่ ผ่านการแนะนำด้วยระบบสื่อสาร CAPCOM กับนักบินอวกาศชาย 2 นายที่มีประสบการณ์นั่นคือ Luca Parmitano และ Andrew Morgan ซึ่งทั้งคู่อยู่ในสถานีอวกาศนานาชาติเวลานี้

อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงคนแรกของโลกที่ออกไปทำ Spacewalk คือ Svetlana Savitskaya จากรัสเซีย ในปี 1984 หลังจากนั้นการทำ Spacewalk แบบคู่ชาย-หญิงก็เกิดขึ้นตลอดมา โดยนับรวมแบบทุกเพศ ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 221 แล้ว และเป็นครั้งแรกที่เป็นแบบ หญิง-หญิง

นี่คือนิมิตหมายที่ถือเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญ ก่อนโครงการ “อาร์เทมิส” ซึ่งจะนำผู้หญิงคนแรกของโลกไปเหยียบเท้าลงบนดวงจันทร์ในอีก 5 ปีข้างหน้า

เรียบเรียงโดย @MrVop